Tái định cư cho các hộ tạm cư

Lại chuyện dài nhiều… tập!

Chưa bao giờ việc tái định cư cho các hộ tạm cư lại nóng đến thế. Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM đã thông qua nghị quyết chậm nhất đến 30-6-2007 phải xong việc tạm cư. Các quận huyện sẽ làm gì thực hiện kế hoạch này? Chuyện ghi từ quận Bình Thạnh.

  • Điệp khúc “sống lây lất”

Sau một cơn mưa khá lớn đầu tháng 10, cả khu tạm cư phường 13, quận Bình Thạnh như biến thành một ốc đảo. Con đường nối khu tạm cư với bên ngoài trở thành cái ao nước sâu tới đầu gối… Chị Út Nhi ngụ ở căn nhà 2C thở dài: “Đành chịu thôi, riết rồi quen. Nhiều lúc nước còn tràn cả vào nhà, kéo theo đủ thứ trên đời!”.

Một góc khu tạm cư Cù Lao Chà, khu tạm cư kéo dài... đã gần 10 năm!

Khu tạm cư này đã tồn tại gần 10 năm nay, có khoảng 60 hộ dân thuộc nhiều dự án khác nhau như dự án mở rộng đường Đinh Bộ Lĩnh, chỉnh trang kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè... “Sống tạm” quá lâu đã quen với những khốn khó. Gia đình chị  Út Nhi có 6 nhân khẩu, trong đó có ba người đang đi học, hầu như trông cậy vào nghề chạy xe ôm của anh Út, còn đồng lương công nhân của người con lớn chẳng thấm tháp gì. Vì vậy, ước mơ “thoát kiếp” tạm cư của gia đình chị vẫn xa lắc, mặc dù chị có tiêu chuẩn mua chung cư tái định cư.

Bác Vũ Đức Tảo (căn 30B) càng bi đát hơn. Bản thân là thương binh 2/4 (có hai người anh, một người em là liệt sĩ), đi kinh tế mới và về lại thành phố năm 1981 nhưng không có nhà ở, phải đi ở nhờ. Năm 1982, bác và gia đình bỏ tiền túi và công sức khai phá một khu đất hoang diện tích khoảng 184m2 ở phường 26 rồi dựng lên một căn nhà lá để ở.

Tuy nhiên, giữa năm 2001, quận Bình Thạnh thu hồi khu đất trên để bán lại cho một cá nhân nhưng không bồi thường gì cả, chỉ bố trí gia đình bác vào khu tạm cư phường 13, hứa đầu năm 2002 sẽ lo cho bác một căn nhà tình nghĩa hoặc tình thương. Lời hứa gió bay, đến nay “ngôi nhà mơ ước” đó chẳng thấy đâu, mà với hoàn cảnh hiện tại dù có được tái định cư, gia đình bác Tảo cũng không thể lấy đâu ra tiền mua chung cư.

Tại quận Bình Thạnh, cảnh sống tạm còn xảy ra ở nhiều dự án khác như hàng chục hộ dân ở khu dân cư- công nghiệp Bình Hòa, Cù Lao Chà. Cũng gần chục năm rồi, những người dân ở các nơi này phải sống chung với cảnh “nắng nóng hầm hập, mưa xuống là ngập ngụa nước bẩn”. Bác Lê Văn Bê (căn số 6, khu tạm cư Cù Lao Chà) than thở: “Lúc giải tỏa họ hứa hai năm sẽ có chung cư. Ở đây cả chục năm, tiền đền bù cũng cạn kiệt hết rồi mà công việc làm ăn càng khó khăn hơn. Có lẽ đành xin tạm cư ở đây đến hết đời luôn!”.

  • “Nhiệm vụ bất khả thi!”

Với khu dân cư-công nghiệp Bình Hòa, Ban quản lý và các doanh nghiệp liên quan đều cam kết sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề tạm cư trước 30-6-2007. Tuy nhiên, tại các dự án khác, tình hình không mấy sáng sủa.

Dự án Cù Lao Chà, trong đó có chung cư Trường Sa phục vụ cho các hộ dân bị giải tỏa khi chỉnh trang kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè vẫn giậm chân tại chỗ. Khởi công hơn 5 năm rồi nhưng chung cư vẫn còn ở giai đoạn… ép cọc! Tháng 5-2006, một cán bộ chuyên trách của Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh (chủ đầu tư) từng dự kiến đến tháng 8-2006 sẽ giải phóng xong mặt bằng (báo SGGP đã từng có bài phản ánh).

Thế nhưng, đến nay, theo thông tin từ Phòng Quản lý dự án của công ty thì mặt bằng để xây dựng chung cư còn vướng 10 hộ, chưa kể  dự án rạch Phan Văn Hân đi ngang chung cư (phải hoàn thành trước thì chung cư này mới có thể xây dựng) cũng còn vướng hơn 10 hộ! Khả năng đến cuối năm nay việc giải phóng mặt bằng ở dự án Cù Lao Chà mới hoàn tất. Và cần thêm 18 tháng nữa, đến giữa năm 2008, chung cư Trường Sa mới hoàn thành! Trong khi đó, mới đây Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh đã lấy ý kiến của gần 30 hộ đang tạm cư ở Cù Lao Chà thì tất cả đều chọn giải pháp ở tạm cư để chờ chung cư Trường Sa!

Hơn 100 hộ dân đang tạm cư ở các dự án khác như cầu Thủ Thiêm, đường Lê Thánh Tôn nối dài, hai cụm đô thị Thanh niên Văn Thánh thì đang thuê nhà ở nhiều nơi, tiền thuê nhà do chủ đầu tư chi trả theo quy định. Theo tìm hiểu của chúng tôi, với 34 hộ dân thuộc dự án cầu Thủ Thiêm, do người dân chưa chịu tái định cư vì các chung cư ở xa, hoặc không thích hợp về diện tích hay giá cả, nên quận Bình Thạnh đang trình UBNDTP phương án giải quyết khác. Đó là thay vì chờ tái định cư tại chung cư trong lô 13-14 cụm đô thị Thanh niên Văn Thánh, thì về chung cư Nguyễn Ngọc Phương ở phường 19 hoặc nhận hết tiền bồi thường để tự lo chỗ ở… Tuy nhiên, dù UBNDTP có chấp thuận phương án này thì còn phải phụ thuộc vào sự đồng thuận của người dân.

Mặt khác, chung cư thuộc lô 13-14 cụm đô thị Thanh niên Văn Thánh lại giải phóng mặt bằng chưa xong. Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng ban Quản lý dự án-Công ty Thanh niên xung phong TPHCM (chủ đầu tư) thì dự án còn vướng 100 hộ, quận Bình Thạnh hứa đến cuối năm sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng. Giả dụ đến cuối năm có mặt bằng “sạch” thì phải đến hai năm nữa mới xây dựng xong chung cư. “Như thế dự án này không thể giải quyết xong vấn đề tạm cư trước 30-6-2007”, ông Hoàng thừa nhận.

Như vậy bài toán giải quyết tái định cư còn rất nhiều vướng mắc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng! Rõ ràng nếu không có giải pháp đột phá sẽ rất khó giải quyết tái định cư cho các hộ tạm cư trước thời điểm 30-6-2007.

HOÀNG LIÊM

Các tin, bài viết khác