Lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn “nóng”

Trong khi một vài ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tốt cho sản xuất kinh doanh dịp cuối năm thì trên thị trường tiền gửi, lãi suất huy động vẫn đang “nóng” từng ngày. 
Lãi suất tiền gửi trên thị trường cao nhất lên hơn 11%/năm
Lãi suất tiền gửi trên thị trường cao nhất lên hơn 11%/năm

Từ ngày 1-12, thêm một số Ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục điều chỉnh lãi suất tiền gửi tăng mạnh thêm hơn 1%/năm so với trước đó.

Cụ thể, từ hôm nay, Ngân hàng Bản Việt tiếp tục điều chỉnh lãi suất tiền gửi ở một số kỳ hạn tăng từ 0,8% - 1,1% theo từng kỳ hạn gửi, lên mức cao nhất là 9,5%/năm. Đây là lần điều chỉnh thứ ba của ngân hàng này kể từ tháng 9-2022.

Cụ thể, Ngân hàng Bản Việt tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-12 tháng từ mức 7,6% - 8,2%/năm lên 8,4% - 9,2%/năm. Trong khi đó, các khoản tiền gửi kỳ hạn dài 18, 24, 36, 48 và 60 tháng đến nay đã tăng lên đến 9,4%/năm. Đặc biệt, nếu gửi tiền qua kênh trực tuyến, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất 8,8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng; 9,4%/năm với kỳ hạn 12 tháng và 9,5%/năm với kỳ hạn 24 tháng. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất tại Bản Việt áp dụng với các khoản tiền gửi cá nhân. 

Không chỉ tăng lãi suất, ngân hàng này còn tặng quà cho khách hàng trong tuần lễ từ ngày 19-12 đến 23-12 cho tất cả các khách hàng đến giao dịch. Ngoài ra, khách hàng gửi tiết kiệm trong thời gian này còn có cơ hội nhận được quà tặng là Iphone 14 Pro Max 256GB + Apple watch 8 cùng nhiều giải thưởng giá trị khác.

Tương tự, Vietbank cũng vừa chính thức áp dụng mức lãi suất lên đến 9,5% cho khách hàng tham gia gửi tiết kiệm tại quầy và trực tuyến từ nay đến 30-12-2022. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng tung ra chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng gửi tiền với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Không chỉ các NHTM công bố tăng lãi suất tiền gửi chính thức trên bảng niêm yết mà để chuẩn bị nguồn vốn cho vay dịp cao điểm cuối năm và đầu năm tới, lãi suất tiền gửi được không ít ngân hàng tăng thêm ngoài biểu niêm yết lãi suất với mức lãi suất hơn 11%/năm.

Cụ thể, chị Hoài Anh (TP Thủ Đức) cho biết, chị vừa gửi tiết kiệm với số tiền 1 tỷ đồng kỳ hạn 14 tháng được nhận lãi suất lên đến 11,5%/năm tại Nam A Bank. Không chỉ huy động trên 12 tháng với lãi suất cao, hiện khách hàng gửi tiết kiệm với số tiền trên tại ngân hàng này ở các kỳ hạn ngắn hơn như: 6 tháng ở mức 10,1%/năm, 8 tháng là 10,5% và 12 tháng ở mức 10,7%/năm.

“Lãi suất tiền gửi được điều chỉnh tăng liên tục. Trong tháng 10-2022, tôi cũng gửi tiết kiệm tại đây với mức lãi suất thuộc dạng cao nhất trên thị trường ở mức 9,5%/năm nhưng đến nay đã tăng lên 11,5%/năm”, chị Hoài Anh cho hay. 

Với việc các ngân hàng vẫn tiếp tục “cuộc đua” lãi suất tiền gửi hiện nay, kênh tiền gửi được đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán vẫn có nhiều biến động và chưa thể khởi sắc trong thời gian tới. 

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.