Làm ca đêm tăng nguy cơ ung thư

Người làm việc ca đêm có nguy cơ bị ung thư cao do bị kích thích sản xuất hắc tố (melatonin), một chất liên quan việc gây ung thư. Đó là kết quả nghiên cứu của 44 nhà khoa học từ 10 nước, thành viên Cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vừa công bố trên tạp chí The Lancet.

Nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa làm ca đêm và ung thư, đặc biệt nguy cơ ung thư vú ở những nữ hộ lý làm ca đêm nhiều. Các yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Làm ca đêm đã thay đổi chu kỳ “đồng hồ sinh học”, gây ung thư. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng kết luận, họa sĩ hay lính cứu hỏa cũng dễ mắc bệnh ung thư vì môi trường làm việc của họ có nhiều hóa chất gây ung thư.

G.Lâm (theo WebMD)

Máy tính xách tay có thể gây vô sinh ở nam

Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ) công bố hôm 1-12: Sử dụng máy vi tính xách tay có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới. Bức xạ nhiệt từ máy vi tính xách tay khi sử dụng, đặc biệt khi đặt máy lên đùi, là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị vô sinh ở nam giới.

Nghiên cứu tiến hành với 29 đàn ông trẻ khỏe, từ 21-35 tuổi, mặc trang phục bình thường như nhau, một nhóm làm việc với máy tính xách tay và một nhóm không, trong 15 phút tại một phòng họp có kiểm soát nhiệt độ. Nhiệt độ vùng bìu của họ được đo 3phút/lần, cho thấy tất cả đều bị tăng nhiệt độ ở bìu, nhưng ở những người sử dụng máy tính xách tay tăng đến 2,7OC, đủ để gây nguy cơ vô sinh. Vì thế, tốt nhất không nên đặt máy tính xách tay lên đùi khi sử dụng.

L.Thủy (theo Indian Express)

Các tin, bài viết khác