Làm rõ vụ mẹ con sản phụ tử vong bất thường ngay đầu năm mới

SGGPO
Sau khi nhập viện để sinh, sản phụ Phạm Thị P.T. (35 tuổi, ở thôn Nhật Tân, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, Thái Bình) có biểu hiện tím tái, ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn. Kíp trực đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực nhưng  sản phụ Th. cùng thai nhi vẫn tử vong sau đó ít giờ.

Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình)

Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình)

Liên quan tới sự cố khiến 2 mẹ con sản phụ Phạm Thị P.T. (35 tuổi, ở thôn Nhật Tân, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, Thái Bình) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư vào sáng 2-1, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Thái Bình sớm xác minh vụ việc này và báo cáo Bộ Y tế trước ngày 5-1. Đồng thời, Sở Y tế Thái Bình phải khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư đối với trường hợp của sản phụ T.

Trong trường hợp phát hiện sai phạm của Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư phải xử lý nghiêm đúng quy định hiện hành. Yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư và các đơn vị liên quan gặp và chia sẻ động viên gia đình sản phụ T. cũng như cung cấp thông tin trung thực, chính xác cho cơ quan truyền thông.

 Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Thái Bình chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chỉ thị số 06/CT-BYT của Bộ trưởng Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

Trong khi đó, Sở Y tế Thái Bình cho biết, vào khoảng 3 giờ ngày 2-1, sản phụ Phạm Thị P.T. được người thân đưa tới Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư để sinh. Thời điểm này, kíp trực của khoa gồm có bác sĩ Chử Thị Mỹ Lệ và nữ hộ sinh Phạm Thị Tuyết Mai. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp trực đã tiến hành khám lâm sàng cho sản phụ và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng thường quy với chẩn đoán, thai 38 tuần chuyển dạ đẻ lần ba. Kíp trực tiếp tục theo dõi và xử trí việc chuyển dạ cho sản phụ.
Tuy nhiên, gần 30 phút sau, sản phụ T. có biểu hiện tím tái, ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn nên kíp trực đã mời kíp trực Khoa Hồi sức cấp cứu hỗ trợ. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực cho sản phụ và xin hỗ trợ từ Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, tới hơn 6 giờ cùng ngày, sản phụ T. cùng thai nhi đã tử vong.
Bác sĩ Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra Sở Y tế Thái Bình đã cử TS Đỗ Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở cùng cán bộ phòng chuyên môn xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư trực tiếp chỉ đạo, động viên chia sẻ với gia đình, ổn định tình hình. Bước đầu, cơ quan y tế xác định sản phụ T. nhập viện được tiếp đón và thăm khám theo đúng trình tự và chưa có phát hiện sai sót gì về chuyên môn.
Hiện Sở Y tế Thái Bình đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố trên.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc