Lần đầu tiên Chủ tịch Ủy ban Nobel Hòa bình bị giáng chức

(SGGPO).- Trong một quyết định chưa từng có tiền lệ, Ủy ban giải Nobel hòa bình Na Uy vừa thông báo chấm dứt vai trò Chủ tịch của ông Thorbjoern Jagland song vẫn để ông tiếp tục làm thành viên ủy ban này.

Ông Thorbjoern Jagland

Thông báo của Ủy ban trên nói rõ sau 6 năm giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Nobel Hòa bình, ông Jagland sẽ được thay thế bằng cấp phó là ông Kaci Kullman Five, nhưng không giải thích lý do. Ông Kullman Five cho biết đã có có sự nhất trí cao trong Ủy ban rằng ông Jagland "là một Chủ tịch tốt trong 6 năm".

Ông Jagland từng bị chỉ trích dữ dội sau quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2009 khi ông Obama mới lên cầm quyền chưa đầy 9 tháng và thời điểm đó, Mỹ cũng đang tiến hành hai cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq.

Trước đây, chưa một chủ tịch nào của Ủy ban Nobel hòa bình bị giáng chức kể từ khi giải thưởng này được thành lâp vào năm 1901.

Trần Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Trạm xăng 100% robot phục vụ

Một trạm xăng ngoài trời sử dụng robot tiếp nhiên liệu tự động hoàn toàn được đưa vào hoạt động ở Tây Nam Trung Quốc.