Lần đầu tiên ở ĐBSCL điều trị tật khúc xạ cho nhóm cận thị hiếm gặp

SGGPO
Ngày 18-9, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết, bệnh viện là đơn vị đầu tiên ở ĐBSCL chính thức triển khai phương pháp kỹ thuật cao Phakic ICL, điều trị tật khúc xạ cho nhóm cận thị hiếm gặp. Trong tháng 9-2020, bệnh viện đã điều trị thành công cho 5 bệnh nhân với độ cận hiếm gặp.

Phakic ICL là phương pháp phẫu thuật đặt thấu kính nội nhãn để điều trị tật khúc xạ. Thấu kính nội nhãn với thông số được “cá nhân hóa”, theo độ khúc xạ và kích thước bên trong mắt của người bệnh, được đặt vào vị trí sau mống mắt, trước thủy tinh thể. Đây là phương pháp phẫu thuật tối ưu dành cho những bệnh nhân bị cận loạn cao từ 8-9 diop trở lên hoặc giác mạc mỏng.

Đối với người bị cận thị tầm dưới 8 diop thì có thể lựa chọn các phương pháp trị thông thường. Còn đối với trường hợp bệnh nhân có độ cận thị cao, kèm với loạn thị và đặc biệt là những người có cấu trúc giác mạc tự nhiên quá mỏng, sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp Phakic ICL.

Lần đầu tiên ở ĐBSCL điều trị tật khúc xạ cho nhóm cận thị hiếm gặp ảnh 1 Bác sĩ ở Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, khám mắt cho bệnh nhân 

Các bệnh nhân bị tật khúc xạ với độ cận loạn cao, giác mạc mỏng đã được Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ phối hợp cùng bác sĩ Jullian Theng (Singapore) tiến hành đặt kính và phẫu thuật Phakic ICL để phục hồi thị lực. Sau phẫu thuật 1 ngày, các bệnh nhân phục hồi thị lực rất tốt và sinh hoạt bình thường.
Phương pháp Phakic ICL thuộc nhóm kỹ thuật cao nhất trong các phương pháp điều trị cận- viễn- loạn hiệu quả cao, nhưng đòi hỏi sự khắt khe trong chuyên môn cao của bác sĩ.
Phẫu thuật Phakic đã được công nhận ở châu Âu từ năm 1997 và được Mỹ công nhận vào năm 2005. Phương pháp này được áp dụng tại Việt Nam được khoảng 10 năm, tuy nhiên chỉ mới có vài bệnh viện thực hiện được kỹ thuật này.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.