Lần đầu tiên trong lịch sử, phụ nữ Ả Rập Saudi được tham gia bỏ phiếu

Ngày 25-9, Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah bin Abdul-Aziz đã công bố sắc lệnh cho phép phụ nữ nước này được tham gia bỏ phiếu và ứng cử trong các cuộc bầu cử địa phương. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Ả Rập Saudi, phụ nữ được hưởng quyền bầu cử.

Trong bài phát biểu khai mạc khóa họp Hội đồng cố vấn Shura (Quốc hội) nhiệm kỳ mới và được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước, Quốc vương Abdul-Aziz cho biết từ cuộc bầu cử địa phương năm 2015, phụ nữ ở Ả Rập Saudi sẽ có quyền ra ứng cử và lựa chọn các ứng cử viên. Ngoài các cuộc bầu cử địa phương, phụ nữ cũng sẽ được quyền tham gia Hội đồng cố vấn Xura, trong đó mọi thành viên đều được bổ nhiệm, từ nhiệm kỳ tới.

Cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở Ả Rập Saudi được tổ chức 4 năm một lần và cuộc bầu cử tới diễn ra ngày 29-9 tới và mọi thủ tục chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn tất. Trong cuộc bầu cử lần này, hơn 5.000 nam giới sẽ ra tranh cử vào một nửa số ghế trong tổng số 285 vị trí ở hội đồng địa phương (một nửa số ghế còn lại do chính phủ chỉ định). Đây là cuộc bầu cử thứ hai trong lịch sử Ả Rập Saudi. Cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức năm 2005 với nhiệm kỳ 4 năm, song chính chính phủ đã kéo dài nhiệm kỳ thêm hai năm.

Mỹ và Anh đã hoan nghênh quyết lệnh của Quốc vương Abdul-Aziz, cho rằng đây là bước tiến bộ lớn đối với người dân, đặc biệt đối với phụ nữ, ở Ả Rập Saudi.

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ đã đấu tranh trong thời gian dài đòi quyền bầu cử cho phụ nữ ở Ả Rập Saudi, nơi áp dụng luật Hồi giáo Sunni một cách rất nghiêm ngặt. Theo đó, phụ nữ bị hạn chế rất nhiều quyền, chẳng hạn không được phép lái xe hoặc đi ra ngoài mà không có người đi kèm. Tuy nhiên, kể từ khi Quốc vương Abdul-Aziz lên cầm quyền năm 2005, việc áp dụng luật này đã có nhiều thay đổi. Năm 2009, Quốc vương đã bổ nhiệm bà Norah al-Fayez) làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục, trở thành phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào cấp bộ ở nước này.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.