Lần đầu tiên xạ phẫu khối u ở gan

(SGGP).- Ngày 2-11, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành xạ phẫu thành công bằng hệ thống máy xạ trị gia tốc Axesse Elekta để triệt tiêu khối u (khoảng 8x6,7x6,5cm) ở gan cho bệnh nhân ung thư, 88 tuổi tại Thừa Thiên - Huế.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã hội chẩn với các chuyên gia thuộc Viện Maria Curie (Pháp) về tình trạng sức khỏe bệnh nhân này. PGS-TS Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân tuổi cao, khối u lại quá lớn và nằm ở vị trí không thể thực hiện các biện pháp điều trị khác như phẫu thuật, đốt diệt bằng sóng cao tầng hay tắt mạch hóa dầu… Đây là ca điều trị xạ phẫu đầu tiên bằng hệ thống xạ trị gia tốc Axesse Elekta thế hệ mới đối với bệnh nhân có khối u ở gan tại Việt Nam. Qua đó, mở ra cơ hội kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư không thể áp dụng các biện pháp điều trị khác.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).