Bình Dương

Làn sóng đầu tư vào thị trường bất động sản

Trong khi thị trường bất động sản khu vực TPHCM đang trở nên ảm đạm thì tại tỉnh Bình Dương, hàng loạt nhà phố, biệt thự vừa công bố đã được bán hết, tạo thành cơn sốt nhà, đất dự án!

  • “Sốt” dự án cao cấp
Mô hình nhà phố, biệt thự cao cấp đang rất hút hàng tại tỉnh Bình Dương. Ảnh: T.L.

Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của các khu công nghiệp (KCN), rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến Bình Dương tìm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Chỉ hai năm qua, toàn tỉnh có gần 200 hồ sơ xin cấp phép đầu tư vào dự án nhà, đất và trung tâm thương mại, trong đó có khoảng 20 dự án đang triển khai với quy mô trên hàng chục hécta đất, thu hút hàng trăm triệu USD.

Ngoài những dự án chung cư kết hợp trung tâm thương mại xây dựng trước đây với giá khá mềm, giáp ranh TPHCM như KCN Sóng Thần 1,2 (Dĩ An), Singapore, Việt Hương (Thuận An)… thì hàng loạt dự án ở phía Bắc thuộc huyện Bến Cát, Phú Giáo, Dầu Tiếng… cũng đang ồ ạt được nhà đầu tư xin phép xây dựng. Đầu năm 2007, Công ty cổ phần Kinh doanh và phát triển Bình Dương đã khai trương xây dựng Làng chuyên gia Ruby Land.

Dự án tọa lạc ngay tại trung tâm KCN Mỹ Phước (huyện Bến Cát), thiết kế xây dựng trên diện tích 10 ha, bao gồm các dạng biệt thự đơn lập, song lập và nhà phố liên kế. Diện tích xây dựng cho mỗi biệt thự từ 200-750m2, giá bán 1,3-2 tỷ đồng; nhà phố liên kế từ 115-413m2, giá bán 1-2,6 tỷ đồng. Mới đây, Công ty Địa ốc Đất Xanh vừa công bố dự án Khu biệt thự resort Western Land.

Dự án được xây dựng trên diện tích 32 ha với tổng số vốn gần 400 tỷ đồng. Western Land nằm trong quần thể Khu đô thị-dịch vụ Mỹ Phước 1, có nhiều mặt thuận tiện như giao thông, công trình phúc lợi xã hội, an ninh… Theo thiết kế, khu biệt thự xây dựng gồm 129 căn biệt thự. Mỗi căn có diện tích từ 523.9m2 đến 2.802m2, giá bán từ 2,3 tỷ đến 8,7 tỷ đồng/căn. Điều đặc biệt là các dự án được bán hết sau một tuần chủ đầu tư công bố.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hầu hết dự án nhà, đất tại Bình Dương đều được chủ đầu tư chọn xây dựng ở vị trí khá thuận lợi và hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, khang trang. Điều này đã tác động rất lớn đến tâm lý người mua. “Vị trí các căn hộ ở đây đều nằm bao bọc, xen kẽ bởi công viên và KCN; hệ thống hạ tầng khá hoàn chỉnh, rộng thoáng do đó vợ chồng tôi rất thích”, anh Bùi Quang Đức, chủ nhân căn hộ tại dự án Ruby Land, nhận xét.

  • Thêm nhiều dự án hoành tráng

Theo quyết định Quy hoạch tổng thể của Thủ tưởng Chính phủ, dự kiến đến năm 2020 toàn tỉnh Bình Dương sẽ có 31 KCN với tổng diện tích 9.360.5ha và 23 cụm công nghiệp với tổng diện tích 2.704 ha. Đây là một trong những động cơ khiến nhu cầu sinh sống và đầu tư vào Bình Dương ngày càng cao, tốc độ tăng trưởng kinh tế và mật độ xây dựng các đô thị mới tăng vọt. Một lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, riêng đầu năm 2007, đã có rất nhiều dự án về các khu nhà phố, khu thương mại và biệt thự cao cấp, hiện đại triển khai trên địa bàn.

Theo Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Bình Dương, mới đây, Tập đoàn Becamex IDC của tỉnh và SP Stia Herhad-tập đoàn bất động sản lớn nhất của Malaysia – đã ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng khu đô thị sinh thái Mỹ Phước với tổng số vốn đầu tư khoảng 600 triệu USD. Dự án này gồm các hạng mục: khu dân cư hiện đại, khu thương mại, khu giải trí, trường học quốc tế, trung tâm khám chữa bệnh và các khu vực dành cho cây xanh, suối hồ.

Khu đô thị sinh thái Mỹ Phước rộng 226ha, nằm cách TPHCM 40km về phía bắc, được thiết kế và xây dựng nhằm đảm bảo điều kiện sống cho cư dân, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh là dự án Guoco land, rộng 5 ha với vốn đầu tư khoảng 70 triệu USD do một nhà đầu tư Singapore liên doanh với Việt Nam đang triển khai xây dựng trên địa bàn huyện Thuận An…

Ông Lê Việt Dũng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc tỉnh Bình Dương cho biết, hiện tại còn rất nhiều hồ sơ xin phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở cao cấp với quy mô rất lớn. Sắp tới, khi Việt Nam chính thức mở cửa hoàn toàn theo cam kết WTO, nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ được quyền đầu tư trực tiếp (hiện nay nhà đầu tư nước ngoài chỉ được hùn vốn liên doanh) nhà, đất Bình Dương sẽ có thêm nhiều dự án hoành tráng nữa.

Tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng cộng với các thủ tục thông thoáng đã thu hút các nhà đầu tư vào Bình Dương. “Thủ tục thông thoáng, “một cửa” và các khoản tài chính của nhà đầu tư ứng trước để xây dựng hạ tầng sẽ khấu trừ trực tiếp vào tiền đền bù giải tỏa hoặc được tỉnh trả lại đã giúp cho doanh nghiệp cảm thấy thoải mái, yên tâm khi đầu tư vào tỉnh Bình Dương”, ông Dũng giải thích nguyên nhân tạo nên làn sóng thu hút đầu tư mạnh vào thị trường nhà, đất tại tỉnh Bình Dương.

Lạc Phong

Các tin, bài viết khác