Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tiêu biểu

Chiều 14-3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2024.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tiêu biểu

Góp ý và gợi mở hợp tác

Mở đầu buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định chính quyền TPHCM luôn đồng hành với các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp FDI. Theo đồng chí, năm 2023 tình hình thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

87ebe87cedb541eb18a4-8864.jpg
Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp tiêu biểu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong bối cảnh đó, TPHCM cũng đã kiên cường đối phó, vượt qua cơn gió ngược, thu hút đầu tư. Trong năm, TPHCM thu hút gần 6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng gần 50% so với năm 2022, chiếm 16% vốn của cả nước. Điều này khẳng định việc thực thi cam kết của TPHCM với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, đóng góp của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài rất quan trọng, không chỉ mang đến nguồn lực đầu tư, mà còn tạo cơ hội cho TPHCM học tập kinh nghiệm quản lý, công nghệ, thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế. Đồng chí bày tỏ mong muốn lắng nghe các ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài.

8bb4de3ddbf477aa2ee5-7960.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu mở đầu buổi gặp gỡ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngay khi cuộc họp diễn ra, nhiều ý kiến thẳng thắn đã được đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đặt ra với lãnh đạo thành phố. Trong đó, tập trung chủ yếu vấn đề thủ tục hành chính, hạ tầng, nguyên vật liệu sản xuất…

Ông Ramachandran A.S, Chủ tịch Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) đánh giá cao nỗ lực của chính quyền TPHCM, bày tỏ sự lạc quan về tương lai phát triển chung. Ông nêu ra bốn lĩnh vực cần tập trung trong năm 2024, gồm củng cố hệ sinh thái sản xuất giá trị cao (bao gồm các lĩnh vực như giáo dục đại học, đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số giữa các ngành, logistics, cơ sở hạ tầng, năng lượng và phát triển bền vững), đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển lĩnh vực y tế, cải thiện môi trường chính sách thuận lợi.

b47c39a7ad6e0130587f-8536.jpg
Đại diện AmCham phát biểu. Ảnh: HOÀNG HÙNG
e8797218e5d1498f10c0-2226.jpg
Đại diện EuroCham phát biểu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ông Dominik Meichle, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) bày tỏ quan tâm đến phát triển xanh, bền vững. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa hiệp hội và thành phố trong các lĩnh vực khác nhau như thiết lập thị trường tín chỉ carbon, xây dựng khuôn khổ thực hiện Nghị quyết 98 và khung chính sách toàn diện cho sự phát triển xanh của TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Hồng Duyên, thành viên Ban lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) cho rằng, nhiều chính sách cần rõ ràng hơn để dễ thực thi, như gần đây ưu đãi thuế giá trị gia tăng từ 10% còn 8%, nhưng doanh nghiệp rất khó thực hiện. Bà cũng góp ý TPHCM cần cải thiện hạ tầng giao thông, bởi tình trạng ùn tắc đang ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó là việc đơn giản hóa chính sách visa.

85857a057fccd3928add-5021.jpg
Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp tiêu biểu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Với Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM), ông Choi Bun Do, Chủ tịch Hiệp hội đưa ra một yêu cầu cấp bách đó là chính quyền thành phố cần sớm có biện pháp hiệu quả hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI vừa và nhỏ đầu tư trong sản xuất công nghiệp nguyên liệu - thiết bị hỗ trợ. Hiệp hội cho rằng việc này rất cấp bách, sẽ giúp hỗ trợ nền công nghiệp của Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Hàn Quốc hiện nay đang là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam và ngược lại Việt Nam cũng đang là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc. Hiệp hội bày tỏ sự biết ơn tới UBND TP và cơ quan ban ngành của TPHCM vì đã luôn đi đầu trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Đại diện Hiệp hội Thương mại Singapore tại Việt Nam (SCCV), ông Wesley Chua, Phó Chủ tịch Hiệp hội đưa nhiều kiến nghị về thủ tục hành chính, lao động, cơ sở hạ tầng, thuế…

Đại diện nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cũng góp ý cho TPHCM và gợi ý các lĩnh vực hợp tác thời gian tới.

c45cd3ebd6227a7c2333-4793.jpg
Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tham dự buổi gặp gỡ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tiếp tục đối thoại, trao đổi thông tin

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao sự đồng hành đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp FDI trong sự phát triển của TPHCM thời gian qua. Cuộc gặp gỡ lần này không chỉ có các ý kiến về tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, mà còn mở ra nhiều nội dung hợp tác, tạo cơ hội kinh doanh mới có lợi cho các bên.

Với các vướng mắc, khó khăn mà các hiệp hội và doanh nghiệp nêu lên, TPHCM giao Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổng hợp, trao đổi trực tiếp, giải quyết từng vấn đề để có thể giải quyết nhanh nhất.

e91fc60b53c3ff9da6d2-9042.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi gặp. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng thông tin với các hiệp hội và doanh nghiệp việc TPHCM đang tập trung cao độ để giữ vững mục tiêu tăng trưởng 7,5-8% trong năm nay. Bởi tăng trưởng của TPHCM đóng góp rất quan trọng cho tăng trưởng chung của quốc gia, tạo môi trường thuận lợi, đảm bảo hiệu quả đầu tư tại TPHCM.

Bên cạnh những động lực tăng trưởng truyền thống, như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu, TPHCM cũng tập trung cho các động lực tăng trưởng mới, như chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, chuyển đổi xanh. Trong đó, TPHCM sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh.

6a9e87bc0d74a12af865-1625.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM đang tập trung cao độ để giữ vững mục tiêu tăng trưởng 7,5-8% trong năm 2024. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, TPHCM tiến hành đánh giá năng lực cạnh tranh các sở ngành, quận huyện; hoàn thiện đề án nền công vụ; phấn đấu vận hành cơ bản nền hành chính trên nền tảng số sau năm 2025... Với góp ý của các nhà đầu tư về hạ tầng, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết TPHCM đang tập trung rất nhiều cho hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, hạ tầng số; mong muốn các nhà đầu tư tham gia góp ý và đầu tư...

Đồng chí Phan Văn Mãi thông tin thêm, TPHCM đã lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp FDI. Thời gian tới, TPHCM tiếp tục tăng cường đối thoại, trao đổi cung cấp thông tin để việc đầu tư đúng định hướng, đạt hiệu quả cao.

Tin cùng chuyên mục