Lấy ý kiến người dân về thời hạn sở hữu nhà chung cư

SGGP
Ngày 3-6, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng có thông tin làm rõ hơn về đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. 

Theo đơn vị này, Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án và được Chính phủ chấp thuận, báo cáo Quốc hội đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2023.

Phương án 1: Bổ sung quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng công trình tại quy định của pháp luật về xây dựng. Phương án 2: Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng đất tại quy định của pháp luật đất đai. Hiện nhiều ý kiến đang băn khoăn về phương án 1, thời hạn sử dụng nhà chung cư có thể ảnh hưởng đến các quyền của chủ sở hữu sau này, như thừa kế, hoặc chỗ ở của người dân khi hết hạn sở hữu.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản khẳng định, phương án 1, người dân vẫn được thực hiện các quyền của chủ sở hữu tài sản như mua bán, tặng cho, để thừa kế trong thời hạn sở hữu nhà chung cư. Sau khi hết hạn sử dụng, nếu kết quả kiểm định vẫn đảm bảo an toàn, các chủ sở hữu được sử dụng theo thời hạn mới ghi trong kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý theo chính sách cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà chung cư, người dân có quyền được tái định cư tại địa điểm cũ. Trường hợp tại địa điểm cũ Nhà nước có quy hoạch làm các công trình công cộng hoặc công trình an ninh, quốc phòng, người dân sẽ được giải quyết tái định cư tại địa điểm khác theo chính sách tái định cư chung của Nhà nước.

Bộ Xây dựng cho rằng, quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ có tác động đến giá bán nhà ở. Theo đó, giá bán sẽ giảm hơn so với sở hữu lâu dài, có lợi cho thị trường và người dân.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />