Lễ kỷ niệm 105 năm Cách Mạng Tháng Mười Nga

Sáng 4-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 105 năm Cách Mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2022).

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga TPHCM Hoàng Minh Nhân khẳng định, Cách mạng Tháng Mười Nga có ý nghĩa hết sức đặc biệt với Việt Nam, đặt nền móng cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Nga và Việt Nam. Mối quan hệ hai nước đã được kiểm chứng qua năm tháng, qua những thăng trầm lịch sử sẽ vẫn tiếp tục được củng cố và phát triển.

Lễ kỷ niệm 105 năm Cách Mạng Tháng Mười Nga  ảnh 1

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga TPHCM Hoàng Minh Nhân phát biểu tại lễ kỷ niệm

Trong năm nay, mối quan hệ tốt đẹp này lại càng được bồi đắp thêm thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp bộ ngành địa phương. Vào tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Liên Xô, Liên bang Nga trong các cuộc kháng chiến và phát triển đất nước qua các thời kỳ. Trong khuôn khổ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và hợp tác giữa hai nước. 
Lễ kỷ niệm 105 năm Cách Mạng Tháng Mười Nga  ảnh 2 Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 105 năm Cách Mạng Tháng Mười Nga

Vào tháng 9-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tổ chức tại thành phố Vladivostok, Nga (theo hình thức phát biểu ghi hình), cũng đánh giá cao các kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt-Nga những năm vừa qua, nhất là trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp; khẳng định Việt Nam hoan nghênh việc gắn kết kinh tế Nga, nhất là vùng Viễn Đông, với các nước châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga...

Lễ kỷ niệm 105 năm Cách Mạng Tháng Mười Nga  ảnh 3 Bà Natalia Zolkina, Giám đốc Trung tâm Nga tại TPHCM phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, bà Natalia Zolkina, Giám đốc Trung tâm Nga tại TPHCM khẳng định, trong hơn 7 thập kỷ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Liên Xô cũ (nay là Liên bang Nga) luôn bền chặt và thắm thiết. Điều này được chứng minh bằng việc vượt qua muôn vàn thử thách của thời gian và biến động lịch sử, cũng như những thành tựu to lớn trong hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Theo bà Zolkina, nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc, Quỹ Thế giới Nga đã mở 2 Trung tâm tiếng Nga tại Việt Nam: đầu tiên tại Hà Nội và sau đó tại TPHCM vào năm 2010. Trung tâm chủ yếu nhằm mục đích truyền bá tiếng Nga và văn hóa Nga cho giới trẻ Việt Nam. Trung tâm thường tổ chức các buổi gặp gỡ sinh viên Việt Nam với các đại diện nghệ thuật Nga, với các giáo viên từ các trường đại học khác nhau của Nga. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.