Leuven - Thủ đô Sáng tạo của châu Âu

SGGP
Ủy ban châu Âu đã trao danh hiệu Thủ đô Sáng tạo của châu Âu (trong khuôn khổ cuộc thi Thành phố Văn hóa và Sáng tạo) cho thành phố Leuven của Bỉ vì những sáng tạo tuyệt vời cũng như những mô hình quản trị cho phép đưa nhiều ý tưởng của người dân đi vào cuộc sống.

Leuven - Thủ đô Sáng tạo của châu Âu

Với việc đạt được danh hiệu này, thành phố Leuven sẽ được nhận 1 triệu EUR từ Chương trình Nghiên cứu châu Âu tầm nhìn 2020. 

Vòng chung kết cuộc thi Thành phố Văn hóa và Sáng tạo có sự tham gia của 190 thành phố ở 30 quốc gia châu Âu. Để được xét đến, tiêu chuẩn tối thiểu là các thành phố này phải từng là Thủ phủ Văn hóa châu Âu trong quá khứ, từng là Thành phố Sáng tạo của UNESCO hoặc đã từng tổ chức hai hoặc nhiều lễ hội văn hóa quốc tế. Mỗi thành phố được đánh giá trên ba lĩnh vực: sự sống động về văn hóa, nền kinh tế sáng tạo và mức độ thuận lợi của môi trường. Ba khía cạnh này được đo lường qua 29 chỉ số, qua đó cho phép đánh giá chi tiết và so sánh các điểm mạnh và điểm yếu của các thành phố với nhau. Thành phố Leuven được thừa nhận là tác nhân duy nhất trong việc thúc đẩy đổi mới và đóng góp đáng kể vào khả năng phục hồi, tính bền vững và chất lượng cuộc sống cao hơn của người dân. Đổi mới là chìa khóa để thành phố này đảm bảo sự phục hồi bền vững sau thời gian đầy thử thách vừa qua. 

Khi các thành phố nuôi dưỡng hệ sinh thái đổi mới để các chủ thể đổi mới và công dân gặp gỡ nhau, cộng tác được với nhau thì các thành phố đó sẽ thúc đẩy sự phát triển và khả năng phục hồi. Ngoài ra, 5 thành phố khác của châu Âu được vào vòng chung kết là Clus-Napoca (Romania), Espoo (Phần Lan), Helsingborg (Thụy Điển), Valencia (Tây Ban Nha) và Vienne (Áo) sẽ được nhận 100.000EUR cho mỗi thành phố.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.