Leuven - Thủ đô Sáng tạo của châu Âu

SGGP
Ủy ban châu Âu đã trao danh hiệu Thủ đô Sáng tạo của châu Âu (trong khuôn khổ cuộc thi Thành phố Văn hóa và Sáng tạo) cho thành phố Leuven của Bỉ vì những sáng tạo tuyệt vời cũng như những mô hình quản trị cho phép đưa nhiều ý tưởng của người dân đi vào cuộc sống.

Leuven - Thủ đô Sáng tạo của châu Âu

Với việc đạt được danh hiệu này, thành phố Leuven sẽ được nhận 1 triệu EUR từ Chương trình Nghiên cứu châu Âu tầm nhìn 2020. 

Vòng chung kết cuộc thi Thành phố Văn hóa và Sáng tạo có sự tham gia của 190 thành phố ở 30 quốc gia châu Âu. Để được xét đến, tiêu chuẩn tối thiểu là các thành phố này phải từng là Thủ phủ Văn hóa châu Âu trong quá khứ, từng là Thành phố Sáng tạo của UNESCO hoặc đã từng tổ chức hai hoặc nhiều lễ hội văn hóa quốc tế. Mỗi thành phố được đánh giá trên ba lĩnh vực: sự sống động về văn hóa, nền kinh tế sáng tạo và mức độ thuận lợi của môi trường. Ba khía cạnh này được đo lường qua 29 chỉ số, qua đó cho phép đánh giá chi tiết và so sánh các điểm mạnh và điểm yếu của các thành phố với nhau. Thành phố Leuven được thừa nhận là tác nhân duy nhất trong việc thúc đẩy đổi mới và đóng góp đáng kể vào khả năng phục hồi, tính bền vững và chất lượng cuộc sống cao hơn của người dân. Đổi mới là chìa khóa để thành phố này đảm bảo sự phục hồi bền vững sau thời gian đầy thử thách vừa qua. 

Khi các thành phố nuôi dưỡng hệ sinh thái đổi mới để các chủ thể đổi mới và công dân gặp gỡ nhau, cộng tác được với nhau thì các thành phố đó sẽ thúc đẩy sự phát triển và khả năng phục hồi. Ngoài ra, 5 thành phố khác của châu Âu được vào vòng chung kết là Clus-Napoca (Romania), Espoo (Phần Lan), Helsingborg (Thụy Điển), Valencia (Tây Ban Nha) và Vienne (Áo) sẽ được nhận 100.000EUR cho mỗi thành phố.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.