LHQ cảnh báo về tị nạn khí hậu

SGGP
Các chính phủ cần tính đến khủng hoảng khí hậu khi xem xét trục xuất những người xin tị nạn, Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc (UNHRC) cho biết, trong một phán quyết mang tính bước ngoặt có thể mở đường cho những người tị nạn khí hậu trong tương lai.

Trường hợp ông Ioane Teitiota, từ quốc gia Kiribati ở Thái Bình Dương, người đã đưa ra một vụ kiện chống lại New Zealand vào năm 2016 sau khi chính quyền bác bỏ yêu cầu tị nạn của ông về tị nạn khí hậu.

Teitiota di cư đến New Zealand vào năm 2007 và nộp đơn xin tị nạn sau khi visa của ông hết hạn vào năm 2010. Ông tuyên bố những tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao đã buộc ông phải di cư nhưng ông ta đã bị trục xuất trở về Kiribati vào tháng 9-2015.

UNHCR tán thành quyết định của New Zealand về việc trục xuất Teitiota nhưng cho rằng, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa cấp bách nhất đối với quyền sống. Theo UNHRC, nguy cơ cả một quốc gia bị chìm dưới nước là cực kỳ nghiêm trọng. Phán quyết của UNHRC không ràng buộc nhưng có thể mở ra cánh cửa cho những người xin tị nạn khí hậu trong tương lai.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.