LHQ cảnh báo về tị nạn khí hậu

SGGP
Các chính phủ cần tính đến khủng hoảng khí hậu khi xem xét trục xuất những người xin tị nạn, Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc (UNHRC) cho biết, trong một phán quyết mang tính bước ngoặt có thể mở đường cho những người tị nạn khí hậu trong tương lai.

Trường hợp ông Ioane Teitiota, từ quốc gia Kiribati ở Thái Bình Dương, người đã đưa ra một vụ kiện chống lại New Zealand vào năm 2016 sau khi chính quyền bác bỏ yêu cầu tị nạn của ông về tị nạn khí hậu.

Teitiota di cư đến New Zealand vào năm 2007 và nộp đơn xin tị nạn sau khi visa của ông hết hạn vào năm 2010. Ông tuyên bố những tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao đã buộc ông phải di cư nhưng ông ta đã bị trục xuất trở về Kiribati vào tháng 9-2015.

UNHCR tán thành quyết định của New Zealand về việc trục xuất Teitiota nhưng cho rằng, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa cấp bách nhất đối với quyền sống. Theo UNHRC, nguy cơ cả một quốc gia bị chìm dưới nước là cực kỳ nghiêm trọng. Phán quyết của UNHRC không ràng buộc nhưng có thể mở ra cánh cửa cho những người xin tị nạn khí hậu trong tương lai.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới giáp Syria

Căng thẳng mới bùng lên ở Syria

Khu vực Tây Bắc Syria lại đứng trước bờ vực chiến tranh khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19-2 đe dọa sẽ mở chiến dịch quân sự mới. Nếu như chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 là nhằm tấn công các tổ chức người Kurd ly khai tại Syria thì lần này mục tiêu là chính quân đội Syria.  

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đoàn tụ sau 47 năm mất liên lạc

Hai chị em người Campuchia đã đoàn tụ sau 47 năm mất liên lạc. Họ đều nghĩ người kia đã chết trong thời kỳ diệt chủng của Pol Pot những năm 1970.