LHQ cảnh báo về tị nạn khí hậu

SGGP
Các chính phủ cần tính đến khủng hoảng khí hậu khi xem xét trục xuất những người xin tị nạn, Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc (UNHRC) cho biết, trong một phán quyết mang tính bước ngoặt có thể mở đường cho những người tị nạn khí hậu trong tương lai.

Trường hợp ông Ioane Teitiota, từ quốc gia Kiribati ở Thái Bình Dương, người đã đưa ra một vụ kiện chống lại New Zealand vào năm 2016 sau khi chính quyền bác bỏ yêu cầu tị nạn của ông về tị nạn khí hậu.

Teitiota di cư đến New Zealand vào năm 2007 và nộp đơn xin tị nạn sau khi visa của ông hết hạn vào năm 2010. Ông tuyên bố những tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao đã buộc ông phải di cư nhưng ông ta đã bị trục xuất trở về Kiribati vào tháng 9-2015.

UNHCR tán thành quyết định của New Zealand về việc trục xuất Teitiota nhưng cho rằng, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa cấp bách nhất đối với quyền sống. Theo UNHRC, nguy cơ cả một quốc gia bị chìm dưới nước là cực kỳ nghiêm trọng. Phán quyết của UNHRC không ràng buộc nhưng có thể mở ra cánh cửa cho những người xin tị nạn khí hậu trong tương lai.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
" />