LHQ cảnh báo về tị nạn khí hậu

SGGP
Các chính phủ cần tính đến khủng hoảng khí hậu khi xem xét trục xuất những người xin tị nạn, Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc (UNHRC) cho biết, trong một phán quyết mang tính bước ngoặt có thể mở đường cho những người tị nạn khí hậu trong tương lai.

Trường hợp ông Ioane Teitiota, từ quốc gia Kiribati ở Thái Bình Dương, người đã đưa ra một vụ kiện chống lại New Zealand vào năm 2016 sau khi chính quyền bác bỏ yêu cầu tị nạn của ông về tị nạn khí hậu.

Teitiota di cư đến New Zealand vào năm 2007 và nộp đơn xin tị nạn sau khi visa của ông hết hạn vào năm 2010. Ông tuyên bố những tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao đã buộc ông phải di cư nhưng ông ta đã bị trục xuất trở về Kiribati vào tháng 9-2015.

UNHCR tán thành quyết định của New Zealand về việc trục xuất Teitiota nhưng cho rằng, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa cấp bách nhất đối với quyền sống. Theo UNHRC, nguy cơ cả một quốc gia bị chìm dưới nước là cực kỳ nghiêm trọng. Phán quyết của UNHRC không ràng buộc nhưng có thể mở ra cánh cửa cho những người xin tị nạn khí hậu trong tương lai.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 22-5, Viện Điều dưỡng Sint-Rochus nhận khẩu trang từ Công ty Vinamex Group NV

Khẩu trang Việt Nam đến với nước Bỉ

1.500 khẩu trang y tế và 600 khẩu trang vải kháng khuẩn vừa được Công ty Vinamex Group NV (do một Việt kiều thành lập) trao tặng Viện Điều dưỡng Sint-Rochus tại TP Aarschot của Bỉ ngày 22-5.

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

CEO của Twitter dành tất cả tiền làm từ thiện

Nhà đồng sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành (CEO) của mạng xã hội Twitter, Jack Dorsey, cho biết từ giờ đến cuối đời sẽ dành tất cả số tiền của mình để làm từ thiện.