LHQ cho phép tàu nước ngoài chống cướp biển Somalia

Tàu chiến nước ngoài được phép tấn công hải tặc Somalia

Hãng tin AP sáng nay cho biết,15 thành viên HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua một nghị quyết do Pháp và Mỹ đề xướng, theo đó cho phép các tàu hải quân nước ngoài được phép vào lãnh hải Somalia để truy lùng và bắt giữ hải tặc.

Nghị quyết quy định trong 6 tháng tới, các tàu nước ngoài hợp tác với Chính phủ Somalia sẽ được “triển khai chiến đấu” với mục đích ngăn chặn cướp biển và cướp có vũ khí dọc vùng bờ biển dài khoảng 3.300km của Somalia.

Vùng biển ngoài khơi Somalia, nối Ấn Độ Dương với Biển Đỏ, được xem là một trong những vùng biển nguy hiểm nhất thế giới. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 20 vụ cướp biển Somalia tấn công tàu, tuần rồi, có 3 tàu bị tấn công ở Vịnh Aden.

Cướp biển thường tấn công các tàu đánh cá nước ngoài với lý do ngăn chặn đánh cá bất hợp pháp. Gần đây, chúng trở nên liều lĩnh hơn khi mở rộng hoạt động ra cả vùng biển quốc tế và nhằm vào nhiều loại tàu khác.

Gần đây nhất là vụ cướp biển Somalia bắt giữ tàu chở hàng MV Amiya Scan thuộc Công ty Vận chuyển hàng hóa Reider của Hà Lan.

Theo hãng này, tàu đang trên đường từ cảng Mombasa (Kenya) đến cảng Constanta (Romania) thì bị tấn công ở Vịnh Aden hôm 25-5, thủy thủ đoàn gồm 4 người Nga và 5 người Philippines đã bị cướp biển bắt giữ.


H.CH.
(12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.