LHQ kêu gọi hỗ trợ tài chính giúp ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 30-6, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu kêu gọi chính phủ các nước đẩy nhanh các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu để có thể tiến tới ký kết một thỏa thuận khí hậu toàn cầu vào cuối năm nay.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định “hỗ trợ tài chính giúp các nước đang phát triển cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và thích nghi với biến đổi khí hậu là vấn đề chính trong các cuộc đàm phán hiện nay và sẽ là nhân tố quyết định thành công cho Hội nghị về Khí hậu của LHQ tại Pháp vào tháng 12 tới”. Ông hối thúc các nước phát triển giữ vững cam kết huy động 100 tỷ USD/năm tới năm 2020 để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 29-6, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã đề xuất thành lập Tòa án Công lý quốc tế về môi trường nhằm tăng cường cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Cơ quan này sẽ có nhiệm vụ bắt buộc các nước và các tổ chức có trách nhiệm với vấn đề bảo vệ môi trường, xử phạt những hành động xâm hại môi trường gây ảnh hưởng tới loài người trên phạm vi toàn cầu. Ecuador cũng từng khởi kiện Tập đoàn dầu khí Mỹ Chevron về những thiệt hại môi trường mà tập đoàn trên đã gây ra cho nước này trong quá trình khai thác kéo dài suốt 30 năm của thế kỷ trước. 

           Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.