LHQ lên án vụ pháo kích bến xe ở Ukraine

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 22-1, HĐBA LHQ ra tuyên bố cương quyết lên án vụ pháo kích bến đỗ xe công cộng ở Donetsk, miền Đông Ukraine giết hại 15 người và làm bị thương hơn 20 thường dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Tuyên bố được thông qua theo sáng kiến của Nga “nhấn mạnh sự cần thiết thực hiện cuộc điều tra khách quan” và đưa thủ phạm ra trước công lý. HĐBA LHQ cũng đã gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân và mong những người bị thương nhanh chóng hồi phục.

Các thành viên HĐBA LHQ cũng kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk và hoan nghênh tuyên bố chung các bộ trưởng ngoại giao Pháp, Đức, Nga và Ukraine, được thông qua tại Berlin vào ngày 21-1-2015. Theo đó, các bên nhất trí về sự cần thiết loại bỏ vũ khí hạng nặng khỏi những đường giáp giới giữa lực lượng an ninh Ukraine và quân nổi dậy ở Donbass.

HUY QUỐC

>> Bộ tứ Normandy đồng thuận giải quyết khủng hoảng Ukraine

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.