LHQ yêu cầu Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba

Ngày 8-11, với đa số phiếu áp đảo (182 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 1 phiếu trắng), Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 60 đã thông qua nghị quyết lên án chính sách cấm vận chống Cuba mà Mỹ áp đặt suốt 44 năm nay, đồng thời kêu gọi Washington nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm vận này.

Bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ, tàu chở dầu Venezuela vẫn cập cảnh Havana của Cuba.

Đây là năm thứ 14 liên tiếp ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay lập tức các biện pháp cấm vận kinh tế và thương mại với Cuba, tuy nhiên, trong 13 lần trước, Washington đã phớt lờ yêu cầu này của cộng đồng quốc tế.

Bản nghị quyết nhấn mạnh, kể từ khi LHQ lần đầu tiên kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận chống Cuba năm 1992, Mỹ đã tiến hành nhiều biện pháp khác nhau nhằm tăng cường và mở rộng những biện pháp cấm vận, gây ra những tác động bất lợi cho người dân Cuba cả ở trong và ngoài nước.

ĐHĐ LHQ cũng phản đối những luật lệ và qui định buộc các nước thứ ba phải tuân theo các biện pháp cấm vận của Mỹ, đồng thời quyết định đưa vào chương trình nghị sự của khóa họp sắp tới phiên thảo luận về chủ đề ''Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba''.

Dư luận Cuba đã nhiệt liệt hoan nghênh bản nghị quyết này của Đại hội đồng. Chiều 8-11, hàng ngàn người dân thủ đô La Habana đã tập trung tại Cung Hội nghị để theo dõi qua các màn hình lớn kết quả bỏ phiếu tại Đại hội đồng và tham dự cuộc mít tinh mừng thắng lợi sau đó..

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.