Libya: Mua 3 tỷ USD vũ khí Nga

Theo Novosti, hôm nay, Tổng thống sắp mãn nhiệm Vladimir Putin thăm chính thức Libya, kèm một hợp đồng bán vũ khí Nga cho Libya trị giá 3 tỷ USD. Các loại vũ khí gồm 12 máy bay Su-35 đời mới nhất, máy bay chiến đấu đa dụng Flanker và hệ thống tên lửa tầm ngắn Tor-M2E. Ngoài ra, trong chuyến thăm này, 2 bên sẽ thảo luận về khoản nợ của Libya từ thời Liên Xô cũ ước tính 3,5 tỷ USD.

Từ khi LHQ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Libya năm 2003, Nga và phương Tây cạnh tranh quyết liệt bán vũ khí cho Libya. Pháp từng bán cho Tripoli 18 máy bay chiến đấu Rafale trị giá 4 tỷ USD. Chuyến thăm Libya này có thể là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Putin trên cương vị tổng thống. Ngày 8-5, Tổng thống được bầu Dmitry Medvedev sẽ tuyên thệ nhậm chức.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây