Libya: Mua 3 tỷ USD vũ khí Nga

Theo Novosti, hôm nay, Tổng thống sắp mãn nhiệm Vladimir Putin thăm chính thức Libya, kèm một hợp đồng bán vũ khí Nga cho Libya trị giá 3 tỷ USD. Các loại vũ khí gồm 12 máy bay Su-35 đời mới nhất, máy bay chiến đấu đa dụng Flanker và hệ thống tên lửa tầm ngắn Tor-M2E. Ngoài ra, trong chuyến thăm này, 2 bên sẽ thảo luận về khoản nợ của Libya từ thời Liên Xô cũ ước tính 3,5 tỷ USD.

Từ khi LHQ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Libya năm 2003, Nga và phương Tây cạnh tranh quyết liệt bán vũ khí cho Libya. Pháp từng bán cho Tripoli 18 máy bay chiến đấu Rafale trị giá 4 tỷ USD. Chuyến thăm Libya này có thể là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Putin trên cương vị tổng thống. Ngày 8-5, Tổng thống được bầu Dmitry Medvedev sẽ tuyên thệ nhậm chức.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.