Lịch sử dịch tễ 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5

Ngày 5-7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, thông qua hệ thống giám sát, TPHCM đã phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 có kết quả giải trình tự gene xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5.

Cụ thể, 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4  là 2 chị em, 23 tuổi, sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2.

Sau đó, 2 bệnh nhân đều đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của thành phố và tự cách ly theo quy định. Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 bệnh nhân và gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gene, xác định 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4.

Theo đó, tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính. Hiện tại 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh và đã trở lại làm việc bình thường.

Bệnh nhân thứ 3 là nữ, 11 tuổi, ngụ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, ngày 20-6 bệnh nhân có  triệu chứng sốt khoảng 38,5°C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của thành phố và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17-6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở tại nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.

Theo HCDC, để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, từ tháng 6 đến nay, TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát biến thể mới Covid-19 tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Cụ thể, khi có ca bệnh Covid-19 ghi nhận trên hệ thống khai báo F0 của thành phố, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và được gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gene xác định biến thể mới. Nhờ đó việc phát hiện biến thể mới trở nên chủ động, nhanh chóng và đảm bảo kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó.

“Mỗi người dân khi đủ điều kiện, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ hãy thực hiện “Tiêm nhắc đúng lịch – Duy trì miễn dịch”. Bên cạnh đó, người dân hãy tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch khác bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên,… Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc F1 cần tự theo dõi sức khỏe. Nếu test nhanh dương tính phải khai báo trên hệ thống khaibaof0.tphcm.gov.vn và tự cách ly theo quy định”, HDCD khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục