Liên hiệp quốc dỡ bỏ trừng phạt Liberia

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ), ngày 25-5 (giờ địa phương), đã thông qua Nghị quyết RES 2288 do Mỹ bảo trợ, theo đó dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Liberia cách đây hơn 1 thập kỷ.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết các biện pháp trừng phạt sau khi nổ ra nội chiến tại quốc gia này giữa các phe phái liên quan tới hoạt động buôn bán vũ khí và kim cương bất hợp pháp đã góp phần vào quá trình củng cố hòa bình và tái xây dựng thể chế tại Liberia, giúp Liberia đạt được những tiến bộ tích cực, đáp ứng các yêu cầu đặt ra của Hội đồng Bảo an.

Việc HĐBA dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Liberia cho thấy quốc gia Tây Phi này đã đạt được những tiến bộ vượt bậc, góp phần duy trì sự ổn định của tiểu vùng. Nghị quyết nhấn mạnh, để đảm bảo sự ổn định lâu dài, Liberia cần duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ một cách phù hợp và hiệu quả, đặc biệt trên các lĩnh vực an ninh và pháp luật. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.