Liên hiệp quốc kêu gọi tìm giải pháp hòa bình ở Hồng Công

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon ngày 30-9 đã hối thúc giới chức Trung Quốc và người biểu tình ở đặc khu hành chính Hồng Công giải quyết các bất đồng theo hướng hòa bình.

Theo người phát ngôn của ông Ban Ki-moon, nhà lãnh đạo này nhận thức rõ tình hình tại Hồng Công là vấn đề nội bộ nhưng “các bên liên quan nên giải quyết mọi bất đồng một cách hòa bình và đảm bảo các nguyên tắc dân chủ”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh các diễn biến ở Hồng Công là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và các lực lượng bên ngoài nên có hành động cẩn trọng, tránh can thiệp vào công việc nội bộ của nước này dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong lúc này, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Công, ông Lương Chấn Anh, tuyên bố: “Bất kỳ sự thay đổi nhân sự nào trước khi đạt được việc thực hiện bầu cử phổ thông đầu phiếu cũng sẽ chỉ cho phép Hồng Công tiếp tục lựa chọn nhà lãnh đạo của mình theo mô hình Ủy ban bầu cử”.

VIỆT ANH

- Hồng Công: Người biểu tình bác yêu cầu của chính quyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.