Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022: “Paloma” của Brazil giành giải thưởng Phim dài xuất sắc nhất

Tối 12-11, lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022 được tổ chức tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội. Phim Paloma của Brazil đã giành được hai giải thưởng quan trọng là giải Phim dài xuất sắc nhất và diễn viên nữ Kiki Sena cũng được trao giải Diễn viên nữ chính phim dài xuất sắc nhất.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022: “Paloma” của Brazil giành giải thưởng Phim dài xuất sắc nhất

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT-DL khẳng định, sau 6 kỳ tổ chức, đến nay, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI tiếp tục khẳng định là một liên hoan phim trẻ, tràn đầy sức sống, năng động, đã có những kinh nghiệm ban đầu để tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, góp phần quảng bá điện ảnh Việt Nam, và đưa điện ảnh thế giới đến với khán giả Việt Nam.

Qua mỗi kỳ tổ chức, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội dần khẳng định được vị trí trong quá trình phát triển của điện ảnh Việt Nam, quy mô và hình thức dần hoàn thiện, đồng thời tạo được dấu ấn riêng của một liên hoan phim được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. 

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022: “Paloma” của Brazil giành giải thưởng Phim dài xuất sắc nhất ảnh 1 Đại diện đoàn làm phim "Paloma" của Brazil nhận giải Phim dài xuất sắc nhất. Ảnh: TRẦN HUẤN

Sau 5 ngày tổ chức, từ 8 đến 12- 11 với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI đã in dấu ấn đậm nét đối với các nghệ sĩ điện ảnh quốc tế và Việt Nam, tạo nên bầu không khí nồng nhiệt dành cho khán giả Thủ đô Hà Nội.

Liên hoan phim trở thành sự kiện điện ảnh đặc biệt trong bối cảnh điện ảnh quốc tế và Việt Nam đã và đang hồi phục sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, đã thể hiện được uy tín, thương hiệu của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội mà điện ảnh Việt Nam sáng lập từ năm 2010, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022: “Paloma” của Brazil giành giải thưởng Phim dài xuất sắc nhất ảnh 2 Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất thuộc về Đạo diễn Hamid Reza Ghorbani - phim "Ghép tủy" của Iran. Ảnh: KHIẾU MINH

Tại buổi lễ, ban tổ chức cũng trao giải Phim ngắn xuất sắc được trao cho Khu rừng của Páo của Việt Nam; Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất thuộc về Đạo diễn Hamid Reza Ghorbani - phim Ghép tủy của Iran; Diễn viên nam chính phim dài xuất sắc nhất thuộc về dàn diễn viên 7 người Mahendra Perera, Priyantha Sirikumara, Hemal Ranasinghe, Darshan Dharamaraj, Ashan Dias, Suran Dissanayaka, Dasun Patirana - bộ phim Maariya - Angel of the Ocean của Sri lanka.

Giải thưởng của Ban giám khảo cho phim dài được trao cho phim Woman on the Roof - Người phụ nữ trên tầng áp mái của Ba Lan và Thụy Điển; Đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất trao cho Surya Shahi - phim Wheels on the Bus - Những bánh xe buýt của Nepal.

Đạo diễn trẻ triển vọng cho phim ngắn được trao cho Trương Thế Thiện với phim Hallway of Memories - Hành lang ký ức của Nga. Giải Mạng lưới khuyến khích phát triển điện ảnh châu Á (NETPAC) được trao cho phim Kontrabida - Kẻ phản diện của Philippines và phim Ghép tủy của Iran.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022: “Paloma” của Brazil giành giải thưởng Phim dài xuất sắc nhất ảnh 3 Phim "Bố Già" của Việt Nam được trao giải Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất. Ảnh: TRẦN HUẤN

Giải Phim Việt Nam được yêu thích nhất trong chương trình phim Việt Nam đương đại được trao cho Bố già - Việt Nam; Giải của ban giám khảo Chợ Dự án phim được trao cho dự án phim Chachacha - đạo diễn Đỗ Quốc Trung - Việt Nam; Giải nhất Chợ dự án phim thuộc về dự án phim Chúa đất của đạo diễn Đỗ Thanh Sơn - Việt Nam.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2022: “Paloma” của Brazil giành giải thưởng Phim dài xuất sắc nhất ảnh 4 NSND Đặng Nhật Minh - đạo diễn phim "Hoa nhài" được tặng Bằng khen cho phim có nội dung đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Hà Nội. Ảnh: TRẦN HUẤN

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Đừng chỉ “nổi” nhờ cover

Hậu nổi tiếng sau 1 đêm, không ít người nỗ lực thoát mác “ca sĩ cover”, chứng tỏ tài năng khi cho ra những sản phẩm âm nhạc của riêng mình. Tuy nhiên, rất nhiều ca sĩ cover khác lại thất bại. Thậm chí tranh cãi nổ ra khi một số hiện tượng bị cho rằng đang “kiếm tiền” trên chất xám ca sĩ khác với tần suất cover dày đặc.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.