Liên Hợp Quốc lên án Israel vi phạm quyền con người đối với Palestine

(SGGPO).- Báo cáo viên chính của Liên Hợp Quốc về quyền con người (tại các vùng lãnh thổ Palestine đang bị Israel chiếm đóng trái phép) Richard Falyik cho rằng: Liên tục trong những năm qua, chính quyền của bên chiếm đóng đã và đang thi hành những chính sách bóp nghẹt quyền con người, trong đó có những quyền cơ bản nhất của người Palestine.

Các công trình văn hóa của người Palestine bị Israel hủy hoại

Ông Falyik đã bày tỏ mối quan ngại trước thực trạng hàng triệu người Palestine không được thực thi những quyền con người tối thiểu của mình do Israel thi hành một cách có hệ thống những chính sách vô nhân đạo chống lại họ. Ông cho biết đã 46 năm trôi qua kể từ khi Israel chiếm đóng đất đai của người Palestine, những người chủ đất ở đây đã bị biến thành lớp người không được pháp luật bảo vệ, các quyền cơ bản của họ không được tôn trọng và thường xuyên phải đối mặt với vô vàn kiểu o ép, thách thức và khó khăn trong cuộc sống. Israel dường như được thỏa sức xâm chiếm và thôn tính lãnh thổ của Palestine, tự do thi hành chính sách đàn áp, o ép hàng triệu người dân Palestine trên chính quê hương của họ, và triệt phá nhà cửa, công trình văn hóa của người Palestine để xây dựng các khu định cư cho người Do Thái

Ông Falyik kêu gọi cộng đồng quốc tế sớm thành lập ủy ban để điều tra về các nhà tù của Israel (nơi đang giam giữ khoảng 5 ngàn tù nhân Palestine) và đề nghị những biện pháp thiết thực để nhân dân Palestine sớm được thực thi tất cả những quyền con người cơ bản của mình.

Trong một diễn biến khác, ngày 10-6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ không thể quay lại đàm phán nếu Palestine đặt điều kiện tiên quyết. Trước đó, Palestine cho biết sẽ chỉ quay trở lại đàm phán nếu Israel ngừng xây dựng trên khu đất mà Palestine muốn là một phần của nhà nước tương lai và nhà nước Do Thái đồng ý thương lượng trên cơ sở các đường biên giới có từ trước cuộc chiến Trung Đông năm 1967. Trong khi đó, Israel yêu cầu đàm phán “không có điều kiện tiên quyết” và công khai từ chối đình chỉ hoạt động xây dựng khu định cư.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.