Liên minh quốc tế không kích IS tại Tikrit

Liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu lần đầu tiên không kích các mục tiêu của IS tại TP Tikrit, miền Bắc Iraq, nhằm hỗ trợ quân đội Iraq giành lại TP chiến lược từ tay IS.

Theo BBC, hơn 10 mục tiêu bị không kích ở TP Tikrit là những mục tiêu đã được chọn từ thông tin tình báo do các máy bay do thám của liên quân cung cấp. Được yểm trợ, lực lượng của Iraq mở cuộc tấn công dồn dập nhằm vào các vị trí của IS ở Tikrit bằng pháo, súng cối và rocket. Tikrit rơi vào tay IS từ hồi tháng 6-2014 và đến nay TP này trở thành mục tiêu ưu tiên của Chính phủ Iraq. Nếu thành công, chiến dịch này sẽ tạo đà giúp Iraq giành lại Mosul, TP lớn nhất ở miền Bắc Iraq hiện do IS kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, Australia và Indonesia đang điều tra các khoản tiền tài trợ lớn được gây quỹ tại Australia và sau đó được chuyển đến Indonesia để hỗ trợ IS.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.