Lở đất ở Trung Quốc, 107 người chết

(SGGPO).- Hãng Tân Hoa đưa tin, ít nhất 107 người đã bị vùi lấp trong bùn đất khi một trận lở đất bất ngờ xảy ra sau những cơn mưa lớn ở miền tây nam Trung Quốc vào 14 giờ 30 chiều 28-6 (giờ địa phương). Trận lở đất cũng nhận chìm một số ngôi nhà thuộc làng Dazhai, tỉnh Quý Châu. Con số người chết được cho rằng có thể tiếp tục tăng.

Nhà chức trách cho biết, công tác cứu trợ hiện gặp rất nhiều khó khăn do mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra  và khu vực lở đất cách xa đường tới 5 km, lại không có đường cho xe vào.

Binh sĩ sơ tán người dân trong vùng bị lở đất ở làng Dazhai đến khu vực an toàn, ngày 28-6.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo chỉ thị các nhân viên cứu hộ phải làm tất cả những gì có thể để tìm những người còn bị mắc kẹt trong vụ lở đất.

Hiện các tỉnh miền đông và miền nam Trung Quốc đang bị ngập lụt nặng, đã có 235 người chết và hơn 100 người bị mất tích. Ước khoảng 2,4 triệu người phải sơ tán khỏi vùng lũ lụt và gần 69 triệu người bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn. Điện bị cắt, các hồ chứa nước bị phá hủy, đường xá bị hư hỏng, hàng triệu người đang thiếu nước sạch.

Chính quyền đã phải điều chỉnh lại công tác cứu hộ và yêu cầu Trung tâm cứu trợ phải phối hợp hành động với cơ quan đối phó tình trạng khẩn cấp chặt chẽ hơn để giúp người dân vượt qua thảm họa thiên nhiên này.

 Hơn 15.000 binh sĩ đã được điều động để phối hợp với lực lượng cứu hộ và cứu trợ.

Đây là trận lụt tồi tệ nhất ở miền nam Trung Quốc kể từ năm 1998, khi hơn 3.600 người bị chết và hơn 20 triệu người phải sơ tán.

H.Nguyên theo BBC, THX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.