Lội ngược dòng

Càng sát ngày tổng tuyển cử, Đảng Tự do (LIB) đối lập ở Canada càng khẳng định vị trí dẫn đầu của mình khi tiếp tục gia tăng khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ của cử tri với Đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền và đã chạm ngưỡng an toàn tối thiểu để có thể giành quyền đứng ra thành lập chính phủ thiểu số.

Tính đến hết ngày 15-10, tỷ lệ ủng hộ dành cho LIB đã lên tới 37,1%, cách biệt khá xa so với mức 29,4% của CPC và 23,7% của Đảng Dân chủ mới (NDP). Trong vài tuần qua, LIB đã “lội ngược dòng” ngoạn mục khi tăng được 7% số cử tri ủng hộ (từ 29,6% lên 37,1%), trong khi CPC “giậm chân tại chỗ” còn NDP vuột mất 6%.

Theo kết quả thăm dò mới nhất do Trung tâm Nghiên cứu Nanos tiến hành và công bố ngày 17-10, có tới 70% cử tri ở Canada muốn có sự đổi mới sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào hôm nay 19-10. Cuộc thăm dò được tiến hành đối với 1.000 cử tri cho thấy có tới 700 người cho rằng đã đến thời điểm cần có sự thay đổi. Mong muốn này ở các cử tri nữ cao hơn nam, với tỷ lệ lần lượt là 76% và 67%. Tính theo lứa tuổi, các cử tri trong nhóm 18-29 tuổi có mong muốn thay đổi cao nhất, lên tới 78,6%. Tiếp đến là nhóm từ 50-59 tuổi (74%) và thấp nhất là nhóm từ 30-39 tuổi (67,2%). Kết quả thăm dò cũng cho thấy các cử tri có ấn tượng tích cực nhất với những cam kết kinh tế trong cương lĩnh của LIB đối lập của ông Justin Trudeau, khi có 29% cho rằng nếu lên lãnh đạo, đảng LIB sẽ tạo ra những tác động tốt nhất cho nền kinh tế. Tỷ lệ này của CPC cầm quyền là 23%, không đổi so với trước.

Trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc, liên tục bị mất điểm trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã quyết định chuyển hướng tranh cử, tập trung vào việc duy trì những ghế mà CPC đang nắm giữ. Theo đó, thay vì tìm thêm ghế dân biểu ở những điểm bầu cử mà CPC chưa có thì Thủ tướng Harper quyết định tập trung củng cố ở những điểm được coi là “thành trì” của mình. Theo nhận định của Tổ chức nghiên cứu Global News Ipsos, nhiều khả năng CPC sẽ duy trì được 122 ghế trong Hạ viện khóa mới, giảm 37 ghế so với con số hiện tại. Trong số các ghế bị mất có tới trên 10 ghế ở tỉnh Ontario lớn nhất của Canada, nơi CPC giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử năm 2011. Trong khi đó, LIB được dự đoán có thể giành được 128 ghế và có quyền đứng ra thành lập chính phủ liên minh. Trong Hạ viện cũ, LIB chỉ có 36 ghế, đứng thứ 3 sau CPC với 159 ghế và đảng đối lập NDP của ông Thomas Mulcair với 95 ghế. Cũng theo dự đoán, đảng NDP có thể chỉ giữ được 84 ghế trong cuộc bầu cử tới, giảm 11 ghế so với trước và không còn là đảng đối lập chính trong Quốc hội. Tuy nhiên, sự thay đổi về tỷ lệ ủng hộ của cử tri khiến dự đoán về số ghế của các chỉnh đảng cũng được điều chỉnh. Theo đó, LIB được dự báo giành 142 ghế tại Hạ viện, tăng 14 ghế so trước; CPC được 112 ghế, giảm 10 ghế; NDP được 80 ghế, giảm 4 ghế.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.