Lồng ghép biến đổi khí hậu vào chính sách

Tại buổi tọa đàm và công bố báo cáo rà soát đầu tư và chi tiêu công cho biến đổi khí hậu (BĐKH) được Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH-ĐT) tổ chức mới đây, bộ này cho biết, hiện Việt Nam đang đối mặt với những tác động nặng nề của BĐKH. Chính những thách thức này đòi hỏi Việt Nam phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ những thành quả đạt được trong công cuộc phát triển đất nước. Báo cáo rà soát đầu tư và chi tiêu công cho BĐKH được công bố lần này cũng kêu gọi tiến hành xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể để đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo một tương lai thích ứng với BĐKH. Báo cáo cũng đưa ra những hành động trong ngắn hạn để tăng cường hoạt động ứng phó với BĐKH, Việt Nam cần lồng ghép thành nội dung của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm sắp tới và các năm tiếp theo. Báo cáo cũng đề xuất những sáng kiến trong ngắn hạn và dài hạn để tiếp tục lồng ghép vấn đề BĐKH vào các chính sách, quy trình lập kế hoạch và dự toán ngân sách của Việt Nam, và để xác định các khoản đầu tư và hoạt động ưu tiên nhằm tăng cường ứng phó với BĐKH của đất nước.

Với nội dung báo cáo trên, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng, nếu các phương án đề xuất được thực hiện sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu bằng cách tiếp tục đưa chương trình BĐKH vào hệ thống lập kế hoạch và dự toán ngân sách của Chính phủ Việt Nam. Vị này cũng đồng tình và cho rằng, việc lồng ghép BĐKH vào ngân sách sẽ nâng cao khả năng thích ứng của Việt Nam đối với những tác động của tình trạng khí hậu ấm lên trên toàn cầu, giúp các cộng đồng ít bị tổn thương hơn. Đại diện Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam cũng nhận định báo cáo này giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một nền kinh tế ít phát thải khí carbon; đồng thời giúp Chính phủ đưa ra những quyết định có lợi cho những người dễ bị tổn thương nhất đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của BĐKH.

Hưởng ứng ý kiến của các đại biểu tham gia, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Thế Phương cũng cho rằng, cần khuyến khích hơn nữa sự gắn kết giữa các chương trình và các chính sách của ngành, địa phương thông qua mối liên kết giữa ngân sách nhà nước với các chính sách về BĐKH và tăng trưởng xanh, qua đó đánh giá hiệu quả của các chương trình ứng phó với BĐKH. Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục ủng hộ Việt Nam về vốn và công nghệ để chống BĐKH và đã nhận được sự đồng thuận của đại diện WB và UNDP tại Việt Nam.

HÀ PHƯƠNG

* Nâng cao ý thức phân loại chất thải rắn tại nguồn

(SGGP).- UBND TPHCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp, theo dõi, cập nhật tiến độ triển khai thực hiện Chương trình thí điểm phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn của các quận 1, 3, 5, 6, 12 và Bình Thạnh để kịp thời báo cáo UBND TP giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đồng thời tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn.

TP cũng vừa biểu dương các quận 6, 12, Bình Thạnh đã triển khai thực hiện chương trình theo đúng tiến độ đề ra; đồng thời yêu cầu các quận còn lại nhanh chóng triển khai công tác phân loại cho các chủ nguồn thải tham gia thí điểm.

BÌNH LÊ

* Hoàn thành các tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(SGGP).- Để hoàn thành các tiêu chí xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn TPHCM, UBND TP vừa yêu cầu Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới 5 huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường có giải pháp xử lý tình trạng rác thải ven đường và trên kênh rạch; phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn các xã thuộc huyện Cần Giờ; đầu tư quy mô, kết cấu mặt đường đối với các tuyến đường đê bao ven sông Sài Gòn đã xuống cấp trên địa bàn xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn; phát động toàn dân tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ, tập luyện thể dục thể thao…

TP lưu ý, đối với huyện Cần Giờ và huyện Bình Chánh, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện cần tăng cường chỉ đạo các xã còn lại phấn đấu đạt chuẩn các tiêu chí về thu nhập và môi trường trong quý 3-2015.

ĐA THIỆN

* Hạn chót xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(SGGP).- Thông tin từ Tổng cục Môi trường, theo kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020 tại Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg và Quyết định số 1788/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có khoảng 20 bãi rác, 10 bệnh viện chưa hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sẽ phải hoàn thành trước ngày 31-12-2015. Ngoài ra, còn có 8 bãi rác do cấp tỉnh quản lý, 5 bệnh viện trực thuộc các bộ, 42 bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh, 2 bệnh viện tư nhân, 21 trung tâm chữa bệnh, giáo dục, xã hội và 108 cơ sở sản xất, kinh doanh, dịch vụ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được phê duyệt bổ sung cũng phải hoàn thành việc xử lý trước ngày 31-12-2015.

Tổng cục Môi trường cho biết, trong tổng số 439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg, hiện đã có 389/439 cơ sở cơ bản đã hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để.

PHÚC LONG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.