Ly hôn giả và căn nhà thứ hai

Li Gouliang, 42 tuổi, đang tính chuyện ly hôn vợ, không phải để chấm dứt một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, mà để mua thêm một căn hộ nữa – ngôi nhà thứ hai ở thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Những toan tính của ông Li ngày càng phổ biến trong dân chúng chỉ sau khi chính phủ Trung Quốc, mạnh tay ngăn chặn nạn đầu cơ bất động sản. Một trong những biện pháp để ngăn chặn là quy định hạn chế các gia đình mua thêm một căn hộ mới. Theo đó, chính phủ buộc các ngân hàng phải nâng mức tiền trả trước để mua căn nhà thứ hai từ 40% lên đến 50% giá bán.

Tuy nhiên, theo cách tính của ông Li, một vụ ly hôn giả có thể giúp họ giảm được hàng trăm ngàn NDT từ số tiền phải trả trước để mua nhà, tiền đặt cọc và lãi suất vay nữa. Với một căn hộ trị giá khoảng 720.000 NDT (khoảng 105.454 USD) ở thành phố Trường Sa, nếu căn hộ thứ nhất được mua ông Li có thể được giảm tiền nhà trả trước khoảng 140.000 NDT (20.505 USD) và tiền đặt cọc khoảng 100.000 NDT. Bởi vì, quy định mới chỉ yêu cầu những người mua nhà đầu tiên trả trước 30% giá bán căn nhà.

Sau khi ly hôn giả, phần lớn các ông chồng nhường nhà cho vợ. Vì thế, người chồng có thể xin mua căn nhà khác như căn đầu tiên. Sau khi mua thêm nhà mới, họ lại tái hôn. Ông Li Yi, luật sư của Văn phòng Luật sư Tenghui ở Trùng Khánh cho báo China Daily biết, chỉ trong vòng 2 tuần sau khi chính phủ ban hành quy định mới trên, ông nhận được 16 khách hàng nộp đơn đòi ly dị.

Còn Chen Ping, một nhân viên bất động sản ở Changsa đã tự hỏi: “Dại gì người ta không làm như vậy khi mà vừa được giảm chi phí mua nhà, vừa tránh được nhiều khoản thuế phát sinh?”. Để làm dịu thị trường bất động sản, chính phủ Trung Quốc gần đây đưa ra nhiều biện pháp bao gồm thắt chặt các khoản cho vay mua nhà thứ nhất và thứ hai.

Còn riêng chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu các ngân hàng không giải quyết các đơn vay mua nhà thế chấp đối với những người mua ngôi nhà thứ ba. Ngoài ra, chính phủ còn siết chặt hạn chế bán khống căn hộ mới chưa hoàn thiện. Theo China News Service, “đã tới lúc mỗi gia đình Trung Quốc có thể chỉ được mua một căn nhà mới ở thành phố”.

Những quy định trên đánh dấu nỗ lực mới nhất trong số các biện pháp mà Chính phủ Trung Quốc đưa ra nhằm tìm cách giảm bớt những rủi ro trên thị trường bất động sản tăng trưởng quá nóng và làm chệch hướng nền kinh tế đang tăng trưởng.

Tại Triển lãm Bất động sản Bắc Kinh diễn ra đầu tháng này, một căn hộ mới ở Bắc Kinh có giá lên tới 21.164 NDT (3.100 USD)/m², cao gấp đôi năm ngoái. Nghĩa là, một căn hộ có diện tích 90m² sẽ có giá lên tới 278.282 USD, trong khi thu nhập bình quân đầu người năm 2009 chỉ là 2.515 USD. Với giá này, những người thực sự có nhu cầu không thể mua được nhà, gây nên tình trạng bất mãn trong dư luận.

Mặc dù ly hôn giả không vi phạm pháp luật, nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu một trong hai người thay lòng đổi dạ và từ chối tái hôn. Sẽ có nhiều gia đình tan vỡ vì những món lợi trước mắt.

Hạnh Chi

hạnh chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.