Maersk sớm ra mắt tàu trung hòa khí carbon đầu tiên

SGGP
Tập đoàn Vận tải biển lớn nhất thế giới Maersk của Đan Mạch vừa thông báo sẽ đẩy nhanh kế hoạch loại bỏ khí thải carbon trong vận chuyển container, bằng việc đưa vào hoạt động tàu trung hòa khí thải carbon đầu tiên trên thế giới vào năm 2023, sớm hơn 7 năm so với dự kiến. 

Tàu trung hòa khí thải carbon của hãng Maersk sẽ chạy bằng nhiên liệu methanol. 

Theo CNBC, ngành vận tải biển chuyên chở khoảng 80% thương mại toàn cầu và gây ra khoảng 3% lượng khí phát thải CO2. Maersk nhận định, các tàu trung hòa khí carbon sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải CO2 xuống mức 0 vào năm 2050.

Theo báo cáo phát triển bền vững của Maersk, trong năm 2017, lượng phát thải khí nhà kính của hãng lên đến gần 35,5 triệu tấn CO2, chủ yếu từ kinh doanh vận tải container. Maersk cho biết, lượng khí thải CO2 trên mỗi container đã giảm 46% kể từ năm 2007.

 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chở 22 người mất tích tại Nepal

Máy bay chở 22 người mất tích tại Nepal

Giới chức Nepal cho biết ngày 29-5, một máy bay tư nhân chở 22 người đã bị mất tích khi đang trên đường từ thị trấn du lịch Pokhara, cách thủ đô Kathmandu 200km về phía Tây Bắc, đến khu vực Jomsom, cách thủ đô 80km về phía Tây Bắc.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.