Malaysia điều tra nguồn gốc chất độc thần kinh VX đã giết Kim Jong-nam

(SGGPO).- Ông Kim Jong-nam đã bị giết bằng chất độc thần kinh VX, một vũ khí hóa học cực độc được Liên hiệp quốc phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar công bố với báo giới sáng 24-2 và cho biết cảnh sát đang điều tra chất độc này đã được đưa từ nước ngoài vào hoặc sản xuất tại Malaysia.

"Nếu lượng chất độc này mang vào ít, chúng tôi sẽ rất sẽ khó phát hiện", New Straits Times dẫn lời ông Khalid Abu Bakar. 

Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia trả lời báo giới tại Kuala Lumpur. Ảnh: AP

Ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, đã chết sau khi bị tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2 khi chuẩn bị lên máy bay đi Macau (Trung Quốc).

Báo cáo sơ bộ của Trung tâm Phân tích Vũ khí Hóa học - Cảnh sát Hoàng gia Malaysia cho biết, các mẫu bệnh phẩm lấy từ mắt và mặt của ông Kim Jong-nam được xét nghiệm cho thấy sự hiện diện của VX, tức chất độc thần kinh S-2 Diisoprophylaminoethyl methylphosphonothiolate.

"Các bằng chứng khác đang được phân tích", Tổng Thanh tra Khalid Abu Bakar cho biết trong báo cáo.

Theo Trung tâm Sinh Hóa Edgewood của quân đội Mỹ, VX là chất không mùi, không vị, bị cấm theo Công ước Vũ khí Hóa học, trừ cho các mục đích "nghiên cứu, y tế, dược phẩm". VX có thể được sản xuất ở dạng lỏng, kem hoặc xịt, nếu hấp thụ liều lượng lớn sẽ tử vong chỉ sau 15 phút. Đây là chất độc thần kinh mạnh nhất thế giới.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.