Mâu thuẫn đang biến thành cuộc chiến

Đó là tuyên bố của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko được đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22-6 khi đề cập đến vấn đề về nợ khí đốt giữa Belarus và Nga. Ông A.Lukashenko cũng thông báo đình chỉ hoạt động trung chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Belarus sang châu Âu.

Theo Tổng thống A.Lukashenko, Belarus có nợ Nga 192 triệu USD tiền mua khí đốt từ tháng 1 đến tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, trong 6 tháng qua, Tập đoàn Công nghiệp khí đốt Nga Gazprom đã nợ Belarus 260 triệu USD phí vận chuyển khí đốt quá cảnh sang châu Âu. Vì vậy, ông A.Lukashenko đã ra lệnh ngừng hoạt động vận chuyển khí đốt cho đến khi Gazprom trả hết khoản nợ gần 70 triệu USD.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban Châu Âu (EC) cùng ngày đã kêu gọi Belarus và Mátxcơva tôn trọng “các nghĩa vụ hợp đồng” cung khí đốt cho châu Âu. Một quan chức EC cho biết, việc Nga cắt giảm khí đốt sang Belarus có thể làm ảnh hưởng đến 6,25% khối lượng tiêu thụ khí của châu Âu.

H.Q.

h.q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.