Mẹ không tin con biết viết tên mẹ…

Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) là một xã nghèo nằm cách TPHCM gần 100km, đa số người dân ở đây không có hộ khẩu nên chuyện học hành của con em cũng lắm khó khăn. Nhiều trẻ em ở Mã Đà thất học sớm phải đi làm thuê kiếm sống, chương trình Dạy học tình nguyện nằm trong dự án giáo dục trẻ em 2 năm do Hội Tình nguyện Tương Lai Xanh, chùa Phước Tường và UBND xã Mã Đà tổ chức đã mở lớp học tình thương và vận động người dân dẫn con em đến lớp.

Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 150 thanh niên tình nguyện thay phiên nhau dạy học. Ngoài dạy học tiếng Việt, có cả tiếng Anh, đạo đức, luyện chữ, các “thầy cô” tình nguyện viên còn tổ chức vui chơi với các em trong giờ ra chơi.

Các tình nguyện viên đang dạy múa hát cho các em ở lớp tình thương.

Bé Võ Văn Tý, học chương trình của lớp 1, khoe: “Con học nhanh nên cô cho nhảy lớp. Thích lắm cơ, phải chi học sớm là giờ biết đọc truyện rồi. Con biết viết tên mẹ, tên ba, tên con nữa, thích quá cô ơi. Bữa con viết tên mẹ, đưa mẹ coi, con nói tên mẹ viết thế này này, mẹ không tin mẹ xách đi hỏi cô giáo phải tên này là tên tôi không? Cô nói đúng rồi chị, tối về mẹ nói với ba mà mẹ khóc. Mẹ nói - Không ngờ có ngày con mình được biết chữ, viết được tên em nữa, mình ơi!”.

Bé Võ Thị Ngà (10 tuổi, học lớp lá) kể: “Con thích đi học. Bữa cô giáo dạy hình trong truyện tranh có đứa bé đem ly nước cho mẹ uống, vì mẹ đi làm về mệt đổ mồ hôi. Con thấy thương mẹ quá, mẹ của con đi đánh cá về cũng đổ mồ hôi nhưng mẹ phải đi bán cá nữa, rồi nấu cơm cho con ăn. Ba về nhà cũng mệt, nằm lăn ra ngủ. Cô dạy con, lúc thấy ba mẹ mệt phải rót nước cho ba mẹ uống. Rồi có làm gì phụ được thì làm, làm như vậy mới là đứa con hiếu thảo”.

LƯƠNG SƠN

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện