Medvedev chính thức lãnh đạo nước Nga

Ông Medvedev trong buổi lễ nhậm chức.

Tại hội trường St. Andrew, trước mặt 2.400  khách mời, trưa nay, 7-5, ông Dmitry Medvedev đã chính thức nhậm chức Tổng thống nước Nga.

Theo bài phát biểu ngắn của ông Putin trong buổi lễ, đây là "một giai đoạn quan trọng cho đất nước Nga". Ông Putin cũng bày tỏ chủ trương của mình với ông Medvedev về việc tiếp tục chính sách mà ông đã thực hiện trong suốt 8 năm qua, và rằng đó là "con đường đúng đắn".

Tân tổng thống Nga Medvedev, 42 tuổi, từng là chuyên gia cố vấn cho ông Putin vào những năm 90. 

Phát biểu tại buổi họp báo quốc tế cuối cùng khi còn ở điện Kremlin, Putin nói: "Tôi đã làm việc như một nô lệ khổ sai, làm việc từ sáng sớm đến tối khuya trong suốt những năm tháng với cương vị là Tổng thống." Ông nói thêm, ông đã rất vui với những kết quả mà ông đã đạt được, và ông sẽ tiếp tục phục vụ cho đất nước sau đó với vai trò là một thủ tướng.

Trong suốt 8 năm cầm quyền, ông Putin đã đi đến 212 thành phố của Nga, 74 quốc gia, 192 lần đi du lịch nước ngoài, đọc 1.409 bài diễn văn chính trị. Mỗi năm ông có khoảng 150 buổi gặp gỡ với các quan chức nước ngoài,  và có khoảng 100 buổi nói chuyện điện thoại với các nhà lãnh đạo các nước. Cuộc họp quốc tế lần cuối cùng của ông ở điện Kremlin là vào ngày 29-4 với Thủ tướng Hy Lạp Costas Karamanlis, và buổi nói chuyện điện thoại lần cuối cùng của ông ở điện Kremlin là vào ngày 4-5 của với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông Mubarak.

Đối với các sự kiện lớn mang tính quốc tế, Putin thường có mặt tại các cuộc gặp thượng đỉnh CIS. Ông cũng tham gia 17 cuộc họp thượng đỉnh Nga-Châu Âu, 7 cuộc họp của APEC, 3 cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, và 8 lần tham dự cuộc họp thượng đỉnh G8.

B.N (Theo Prauda, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.