Medvedev chính thức lãnh đạo nước Nga

Ông Medvedev trong buổi lễ nhậm chức.

Tại hội trường St. Andrew, trước mặt 2.400  khách mời, trưa nay, 7-5, ông Dmitry Medvedev đã chính thức nhậm chức Tổng thống nước Nga.

Theo bài phát biểu ngắn của ông Putin trong buổi lễ, đây là "một giai đoạn quan trọng cho đất nước Nga". Ông Putin cũng bày tỏ chủ trương của mình với ông Medvedev về việc tiếp tục chính sách mà ông đã thực hiện trong suốt 8 năm qua, và rằng đó là "con đường đúng đắn".

Tân tổng thống Nga Medvedev, 42 tuổi, từng là chuyên gia cố vấn cho ông Putin vào những năm 90. 

Phát biểu tại buổi họp báo quốc tế cuối cùng khi còn ở điện Kremlin, Putin nói: "Tôi đã làm việc như một nô lệ khổ sai, làm việc từ sáng sớm đến tối khuya trong suốt những năm tháng với cương vị là Tổng thống." Ông nói thêm, ông đã rất vui với những kết quả mà ông đã đạt được, và ông sẽ tiếp tục phục vụ cho đất nước sau đó với vai trò là một thủ tướng.

Trong suốt 8 năm cầm quyền, ông Putin đã đi đến 212 thành phố của Nga, 74 quốc gia, 192 lần đi du lịch nước ngoài, đọc 1.409 bài diễn văn chính trị. Mỗi năm ông có khoảng 150 buổi gặp gỡ với các quan chức nước ngoài,  và có khoảng 100 buổi nói chuyện điện thoại với các nhà lãnh đạo các nước. Cuộc họp quốc tế lần cuối cùng của ông ở điện Kremlin là vào ngày 29-4 với Thủ tướng Hy Lạp Costas Karamanlis, và buổi nói chuyện điện thoại lần cuối cùng của ông ở điện Kremlin là vào ngày 4-5 của với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông Mubarak.

Đối với các sự kiện lớn mang tính quốc tế, Putin thường có mặt tại các cuộc gặp thượng đỉnh CIS. Ông cũng tham gia 17 cuộc họp thượng đỉnh Nga-Châu Âu, 7 cuộc họp của APEC, 3 cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, và 8 lần tham dự cuộc họp thượng đỉnh G8.

B.N (Theo Prauda, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.