Mexico - thị trường tiềm năng của Edtech

SGGP
Gần hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến ngành giáo dục Mexico. Dịch bệnh kéo dài, các quy định giãn cách xã hội thúc đẩy nhu cầu học trực tuyến ở các bậc học đang làm nóng cuộc đua đầu tư vào công nghệ giáo dục (Edtech) tại quốc gia này.

Thị trường Edtech của Mexico nhiều tiềm năng

Thị trường Edtech của Mexico nhiều tiềm năng

Công ty nghiên cứu thị trường Research & Markets cho biết, thị trường Edtech thế giới hiện có giá trị khoảng 85 tỷ USD và theo dự đoán sẽ lên tới 218 tỷ USD vào năm 2027. Trong hai năm qua, các hoạt động đầu tư vào thị trường này ở Mexico nói riêng và trên thế giới nói chung đã bước vào giai đoạn bùng nổ. Tính riêng trong giai đoạn 2020-2021, lĩnh vực này đã thu hút 35,1 tỷ USD trên toàn cầu, xấp xỉ lượng đầu tư trong 6 năm trước đó (36 tỷ USD).

Mỹ Latinh là 1 trong 4 thị trường có Edtech phát triển nhất thế giới, sau Bắc Mỹ, Tây Âu và châu Á, với nguồn doanh thu ước tính đạt 3 tỷ USD trong năm 2023. Đây cũng là thị trường tiềm năng cho ngành Edtech, và Mexico chính là một trong những “ngôi sao sáng” trong khu vực.

Đối với Mexico, tuy chưa có con số thống kê đầy đủ về mức tăng trưởng của Edtech, nhưng theo Viện Ngoại thương Tây Ban Nha (ICEX), đây là một thị trường tiềm năng vì quốc gia này hiện có hơn 49,4 triệu người dùng máy vi tính, trong đó 44,6% sử dụng cho mục đích học tập. Bà Laura Warnier, Giám đốc phụ trách mở rộng và tăng trưởng toàn cầu của doanh nghiệp GoStudent (Áo), cho biết, điều khiến Mexico trở nên hấp dẫn đối với ngành Edtech chính là quy mô thị trường với nguồn học sinh ở mọi cấp bậc. Theo bà Warnier, trước kia thị trường giáo dục chưa được số hóa, do đó kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài đã khiến các nhà đầu tư thay đổi cách nhìn nhận đối với ngành này.

Theo số liệu của Tracxn, một nền tảng giám sát dành cho các công ty khởi nghiệp và tư nhân, Mexico hiện có 156 công ty khởi nghiệp Edtech, và 5 công ty được định giá cao nhất đều hoạt động chuyên sâu trong những lĩnh vực cụ thể khác nhau, trong đó Lottus đang là công ty có giá trị thị trường lớn nhất - lên tới 9,8 triệu USD. Công ty này cung cấp các chương trình liên quan đến giáo dục đại học và nằm trong danh mục đầu tư của nhiều tập đoàn, trong đó có Ngân hàng tín dụng Thụy Sĩ Credit Suisse.

Có thể nói, thị trường Edtech ở Mexico rất đa dạng, thậm chí bao gồm cả những công ty khởi nghiệp kinh doanh những mặt hàng mới (như Baud - chuyên cung cấp dịch vụ học chế tạo robot cho trẻ em). Hay như Kinedu giúp việc nuôi dạy con cái trở nên dễ dàng hơn, với thuật toán độc đáo giúp quản lý các hoạt động được cá nhân hóa cho trẻ sơ sinh dựa trên nhu cầu phát triển của các em. Ứng dụng này đã có hơn 2 triệu người dùng toàn cầu và huy động được nguồn vốn gần 5 triệu USD từ Be Curious Partners, Dila Capital, IGNIA. Nền tảng Holon IQ đã lựa chọn 100 công ty khởi nghiệp Edtech có triển vọng nhất ở Mỹ Latinh, trong đó có 16 doanh nghiệp ở Mexico. Quốc gia này đứng thứ hai trong danh sách, chỉ sau Brazil với 39 công ty.

Lợi thế phát triển Edtech của Mexico còn nằm ở nguồn kỹ sư công nghệ dồi dào. Đây còn là một trong những quốc gia thu hút vốn đầu tư dành cho công nghệ hàng đầu Mỹ Latinh. Thành phố Monterrey và Guadalajara còn được gọi là “Thung lũng Silicon của Mỹ Latinh” vì tập trung nhiều doanh nghiệp công nghệ. Hiện ngành công nghiệp gia công phần mềm công nghệ thông tin của Mexico tăng trưởng với tốc độ hàng năm từ 10%-15%, và được coi là nước xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin lớn thứ ba trên thế giới.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />