Thành phố điện tử

Miền “đất hứa” của CNTT - truyền thông

Công nghệ thông tin-truyền thông (CNTT-TT) trên địa bàn TPHCM trong 5 năm qua đã có một bước tiến dài. Tuy chưa phải đã đáp ứng yêu cầu phát triển chung nhưng thành quả đó là sự nỗ lực rất lớn trong điều kiện hiện có của thành phố. Với các mục tiêu đề ra cho giai đoạn này, TPHCM đang trở thành miền đất màu mỡ để ngành CNTT-TT phát triển.

  • Con số tăng trưởng vàng

Một điểm truy cập Internet trên đường Nguyễn Huệ.

Nếu như năm 2000 TPHCM chỉ có khoảng 100 doanh nghiệp về CNTT (cả phần mềm, phần cứng, dịch vụ tin học), với tổng doanh số đạt 150 triệu USD thì đến nay đã có khoảng 4.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong ngành (thực tế có khoảng 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động). Tốc độ tăng doanh số phần mềm bình quân trong cả giai đoạn khoảng 30%/năm, phần cứng khoảng 20%/năm.

Tại TP, các loại máy tính thương hiệu Việt Nam như FPT Elead, CMS, Robo, T&H… đã có chỗ đứng vững trên thị trường. Thêm vào đó, thị trường Mỹ và Nhật Bản cũng đã từng bước trở thành hai thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của TPHCM.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, vào năm 2000, TPHCM không có doanh nghiệp CNTT nào có 100 nhân viên nhưng nay đã có 3 doanh nghiệp có trên 500 lao động phần mềm, trong đó có những doanh nghiệp lớn như Bưu điện TPHCM có 5.000 lao động hoạt động trong ngành viễn thông và phần mềm.

Chợ phần mềm cũng trở thành nét riêng của TPHCM. Từ năm 2001 đến nay, TP đã tổ chức 5 phiên chợ phần mềm với sự tham gia của 467 lượt doanh nghiệp, chào bán 1.740 lượt giải pháp và phần mềm. Số hợp đồng mua bán ký kết tại các chợ đạt trên 300 tỷ đồng (19 triệu USD). Hiện nay, chợ phần mềm trên mạng có 144 doanh nghiệp đang chào bán 894 giải pháp phần mềm, bình quân mỗi tháng có 150.000 lượt truy cập tại địa chỉ website techmart-online@hochiminhcity.gov.vn.

TP cũng đã đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông và Internet với dung lượng kết nối 2,3 GBps. Thành phố có 3 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông là VNPT, SPT, Viettel. Số lượng thuê bao Internet tăng từ 20.000 (vào năm 2000) lên 840.000 số (tăng 42 lần) hiện nay, đạt tỷ lệ sử dụng ở mức 13% dân số, gần với mức bình quân toàn thế giới (13,9%). TPHCM có hơn 40.000 thuê bao ADSL và hầu như tất cả các trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông đều đã kết nối Internet. Các báo lớn đã có phiên bản báo điện tử. Cước điện thoại và Internet giảm, trong đó điện thoại quốc tế đường dài còn khoảng 50 cent/phút (giảm 4 lần so với năm 2000) và cước Internet bình quân 0,5 cent/phút (giảm 2,5 lần).

  • Mảnh đất màu mỡ cho CNTT-TT

Có thể nói, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành CNTT-TT đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ lãnh đạo TP và các sở ngành có liên quan. Hàng năm, TP đều có tổ chức hoặc hỗ trợ cho các đoàn doanh nghiệp CNTT của TP đi xúc tiến tại các nước trên thế giới. Điều quan trọng là, trong những năm qua, TP có nhiều chương trình đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ phát triển CNTT-TT.

Nhiều tạp chí chuyên ngành như Thế giới Vi tính, Thế giới Vi tính B (dành cho lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý nhà nước), Niên giám công nghệ thông tin, Thời báo Vi tính Sài Gòn… đã ra đời; các tờ báo lớn đều có trang chuyên về CNTT, phụ san tin học. Hàng năm Hội Tin học TP, Tạp chí Thế giới Vi tính đã tổ chức các giải thưởng cho các sản phẩm công nghệ thông tin đã tạo nên bầu không khí sôi động trong ngành.

Đặc biệt, các chương trình ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước ở các quận-huyện, sở-ngành đang phát triển rất mạnh mẽ. Từ đầu năm đến nay, Sở Bưu Chính Viễn thông đã phê duyệt 24 dự án và hạng mục CNTT với tổng kinh phí khoảng 20 tỷ đồng. Giai đoạn này đã có 16 phần mềm ứng dụng CNTT và ứng dụng GIS nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân về quản lý tác nghiệp hành chính, đất đai, xây dựng.

Trong những năm tới, TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình ứng dụng CNTT-TT, phát triển Chính phủ điện tử, phát triển công nghiệp CNTT-TT, phát triển hạ tầng viễn thông và Internet, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng môi trường thúc đẩy ứng dụng và phát triển CCTT-TT. Đây chính là nền tảng cho ngành CNTT có điều kiện phát triển nhanh trong thời gian tới. TP cũng đã xác định các nhóm dự án cụ thể để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là thu hút nguồn nhân lực từ nước ngoài, đặc biệt là kiều bào cùng tham gia.

HOA LÊ
 

Bốn nhóm giải pháp để phát triển nhanh CNTT-TT trong những năm tới của TPHCM.

- Hình thành cơ chế liên kết doanh nghiệp-nhà trường-nhà nước đào tạo đón đầu nhu cầu nhân lực đảm bảo yêu cầu phát triển ngành.

- Triển khai chương trình thông tin thị trường, tư vấn hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong ngành với mục tiêu hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp có 100 lao động trở lên, năng suất bình quân 15.000 USD/người/năm.

- Thiết kế và triển khai dự án hạ tầng điều khiển TP.

- Xây dựng Công viên Phần mềm Quang Trung đạt quy mô 100 doanh nghiệp và 10.000 lao động trẻ vào cuối năm 2010.

.
 

Các tin, bài viết khác