Nhật Bản

Mở chiến dịch “cởi cà vạt”

Thủ tướng Nhật J. Koizumi trong bộ trang phục đơn giản

Thủ tướng Nhật J. Koizumi đã phát động chiến dịch kêu gọi tiết kiệm điện và các nguồn năng lượng khác tại Nhật Bản. Ông đã khuyên các thành viên nội các, trong mùa hè nên thay các trang phục công sở truyền thống như áo vét và thắt cà vạt bằng việc sử dụng các trang phục đơn giản hơn để giúp tiết kiệm điện do các máy điều hòa nhiệt độ tại các công sở không phải làm việc nhiều.

Ông còn khuyên các bộ trưởng nên làm gương trong vấn đề này để các công chức cấp dưới cảm thấy thoải mái khi mặc các trang phục đơn giản. Chiến dịch “cởi cà vạt” của Nhật Bản được bắt đầu từ ngày 1-6. Các bộ trưởng theo dự kiến sẽ mặc trang phục đơn giản trong phiên họp nội các thường kỳ vào ngày 3-6 tới.
 
* Tình trạng thiếu điện tại thành phố Bombay (Mumbai) của Ấn Độ ngày càng trở nên trầm trọng đe dọa đến tốc độ tăng trưởng của thành phố lớn này và của cả nước Ấn Độ. Hiện tại, mỗi đêm Bombay cắt điện 4 giờ. Tính chung tại bang Maharashtra, nơi có thành phố Bombay, đang thiếu 4.000 MW điện buộc phải cắt điện có nơi lên tới 10 giờ/ngày.

 D.Tr - H.Q (Theo CSMonitor, GT, Japan Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.