Mổ sanh một thai nhi 2,6kg và một khối u 5kg

Ca sinh mổ nói trên vừa diễn ra ngày 17-12 tại BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn. Bệnh nhân tên N.T.K.O. (SN 1965, ở Biên Hòa, Đồng Nai). Khi mang thai (con thứ 7) được 13 tuần rưỡi đã đến khám tại BV trên và được phát hiện có khối u buồng trứng dài khoảng 10cm.

Bác sĩ đã tư vấn nên mổ bỏ khối u (mổ khi thai 13 tuần tuổi có thể sẩy thai, còn mổ khi thai khoảng 16-20 tuần thì nguy cơ sẩy thai thấp hơn) nhưng bệnh nhân không đồng ý.

Khi thai được 38 tuần, bụng thai phụ to thành 2 khối rõ rệt, BS mổ lấy ra một bé gái cân nặng 2,6kg và khối u nặng 5kg. Hiện sức khỏe hai mẹ con tương đối ổn định, khối u được giải phẫu bệnh lý để xác định tính chất.

K.O.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).