Mổ sanh một thai nhi 2,6kg và một khối u 5kg

Ca sinh mổ nói trên vừa diễn ra ngày 17-12 tại BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn. Bệnh nhân tên N.T.K.O. (SN 1965, ở Biên Hòa, Đồng Nai). Khi mang thai (con thứ 7) được 13 tuần rưỡi đã đến khám tại BV trên và được phát hiện có khối u buồng trứng dài khoảng 10cm.

Bác sĩ đã tư vấn nên mổ bỏ khối u (mổ khi thai 13 tuần tuổi có thể sẩy thai, còn mổ khi thai khoảng 16-20 tuần thì nguy cơ sẩy thai thấp hơn) nhưng bệnh nhân không đồng ý.

Khi thai được 38 tuần, bụng thai phụ to thành 2 khối rõ rệt, BS mổ lấy ra một bé gái cân nặng 2,6kg và khối u nặng 5kg. Hiện sức khỏe hai mẹ con tương đối ổn định, khối u được giải phẫu bệnh lý để xác định tính chất.

K.O.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).