Mới có 30% doanh nghiệp dược trong nước đạt WHO-GMP

° Chưa có doanh nghiệp sản xuất đông dược nào đạt GMP

Sáng nay, 2-5, Cục Quản lý Dược Việt Nam cho biết, hiện nay, trong số 93 doanh nghiệp sản xuất tân dược trong nước mới có 53 doanh nghiệp (chiếm 57%) đạt tiêu chuẩn WHO-GMP (thực hành sản xuất thuốc tốt theo khuyên cáo của Tổ chức Y tế thế giới) và 24 doanh nghiệp (chiếm 26%) đạt tiêu chuẩn ASEAN - GMP.

Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất đông dược hiện có 78 doanh nghiệp nhưng chưa có một doanh nghiệp nào đạt tiêu chuẩn GMP.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tính chung trong tổng số 171 doanh nghiệp sản xuất thuốc của Việt Nam, bao gồm cả tân dược và đông dược hiện mới chỉ có 30% doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn WHO- GMP.

Đây là tỷ lệ rất thấp và không thể đạt được mục tiêu đề ra là trước ngày 30-6-2008, các doanh nghiệp sản xuất thuốc phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Quốc Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).