Mỗi ngày có khoảng 1.000 người chết vì bệnh hen

Sáng 11-5, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 tổ chức chương trình "Đồng hành kiểm soát hen trẻ em" để giúp phụ huynh và các bé hiểu rõ hơn về bệnh hen và tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị. 
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhi mắc hen
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhi mắc hen

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam chưa có con số chính xác về tỷ lệ mắc hen cho cả nước, một số công trình nghiên cứu ở các vùng và địa phương cho thấy hen trẻ em có tỷ lệ mắc khoảng 4-8%, những năm gần đây hen trẻ em có xu hướng tăng lên, cứ 20 năm tỷ lệ hen trẻ em tăng lên 2-3 lần, có thể nói là con số đáng báo động.

Hen phế quản là bệnh viêm đường hô hấp mạn tính của đường thở. Triệu chứng người bệnh thường gặp phải là ho, khò khè, khó thở, nặng ngực tái đi tái lại. Theo báo cáo của Tổ chức hành động vì bệnh nhân hen toàn cầu (GINA) năm 2018, ước tính có khoảng 339 triệu người mắc bệnh hen trên toàn cầu, mỗi ngày có khoảng 1.000 người chết vì bệnh hen và số bệnh nhân mắc hen phế quản có xu hướng ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em.

Theo BS CK2 Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1, cho biết năm 2018, khảo sát trẻ đến BV điều trị hen suyễn tại BV Nhi Đồng 2 cho thấy: Tỉ lệ hen không kiểm soát là 31%; Kĩ thuật dùng thuốc không đúng: 49%; Không tuân thủ điều trị: 20%. "Tuy không thể chữa khỏi hẳn, nhưng bệnh hen hoàn toàn có thể dự phòng và kiểm soát được, trẻ mắc hen hoàn toàn có thể sinh hoạt, vui chơi bình thường như mọi trẻ khác nếu kiểm soát tốt. Trên thực tế việc tuân thủ điều trị hiện nay lại chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều phụ huynh còn bỏ việc điều trị cho trẻ do nhiều nguyên nhân như: bận rộn, thấy bệnh có vẻ thuyên giảm, chưa hiểu rõ về bệnh, lo lắng tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc lâu dài, … Đây chính là thách thức lớn đối với ngành y tế nói chung và các BS hô hấp nhi nói riêng"- BS CK2 Nguyễn Hoàng Phong thông tin.

Tặng 50 phiếu quà tặng tầm soát hen miễn phí

Vào ngày 18-5 tới, tại lầu 4, Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1, (đường Dương Quang Trung, phường 12, quận 10) tổ chức Chương trình tư vấn sức khỏe “Làm sao để phòng tránh đợt cấp hen hiệu quả” cùng PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM, Giám đốc Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 nhân Ngày Hen toàn cầu 11-5.

Phòng khám dành tặng 50 phiếu quà tặng tầm soát hen miễn phí trị giá 550.000  đồng bao gồm các dịch vụ: Khám và tư vấn cùng bác sĩ, chụp X-Quang phổi kỹ thuật số, đo hô hấp ký có thử thuốc (theo chỉ định của bác sĩ). Điện thoại liên hệ: 1800 6023

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.