Monsanto chấp nhận đền bù nạn nhân chất độc da cam ở Mỹ

Theo AFP, Công ty hóa chất Mỹ Monsanto ngày 24-2 đã chấp nhận đền bù cho cư dân tại thị trấn Nitro, bang Tây Virginia (Mỹ) sau khi cộng đồng dân cư tại đây đâm đơn kiện công ty này gây hại sức khỏe cộng đồng vì chất độc da cam.

Thị trấn Nitro là nơi Monsanto đặt nhà máy sản xuất acid trichlorophenoxyacidic, thành phần chính của thuốc diệt cỏ hay còn gọi là chất độc da cam, mà quân đội Mỹ dùng rải xuống Việt Nam trong suốt cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam.

Luật sư của các nguyên đơn, ông Stuart Calwell, cho biết theo thỏa thuận nói trên, Monsanto chi 84 triệu USD để phục vụ cho các phúc lợi y tế và theo dõi sức khỏe người dân thành phố Nitro trong 30 năm, áp dụng với những người sinh sống tại đây từ năm 1949 tới năm 1971 - thời gian nhà máy của Monsanto sản xuất chất độc nói trên. Ngoài ra, Monsanto phải chi 9 triệu USD để tẩy sạch nhà cửa cho những người dân bị ảnh hưởng chất độc này.

Trong vụ kiện này, phía nguyên đơn cho rằng nhà máy của Công ty Monsanto đã thải hóa chất có chứa dioxin vào môi trường và việc này có liên quan đến nhiều trường hợp bị ung thư tại thị trấn Nitro. 

TH. VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.