Một công ty nhập phụ gia thực phẩm nghi ngờ có chất DEHP

(SGGP).– Ngày 1-6, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thông báo, đoàn Thanh tra số 1 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP làm trưởng đoàn đã tiến hành thanh tra đột xuất Công ty New Choice Foods (100% vốn nước ngoài), tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 2 (đường 2, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương), vào chiều ngày 31-5 đã phát hiện công ty này nhập phụ gia thực phẩm nghi ngờ có chất DEHP.

Cục ATVSTP cho biết, việc thanh tra được triển khai dựa trên thông tin từ mạng lưới cảnh báo toàn cầu INFOSAN và nguồn tin của Cơ quan y tế Đài Loan xác nhận, một công ty xuất khẩu có tên là TRIKO FOODS CO., LTD (Đài Loan) đã bán một lô hàng nghi ngờ là phụ gia tạo đục (Cloudy Agent) chứa hóa chất DEHP cho Công ty New Choice Foods ở Việt Nam. Làm việc với đoàn thanh tra, bước đầu, giám đốc Công ty New Choice Foods là ông Chan Huang Ming đã báo cáo đầy đủ việc nhập lô hàng phụ gia tạo đục từ Công ty TRIKO FOODS CO., LTD là có thực.

Đoàn thanh tra đã tiến hành niêm phong lô hàng, đồng thời yêu cầu công ty thu hồi toàn bộ sản phẩm có liên quan tới sử dụng chất phụ gia này và công khai rộng rãi cho người tiêu dùng biết. Trước nguy cơ những sản phẩm nước uống, thực phẩm có chứa chất DEHP xuất hiện trên thị trường nước ta, Bộ Y tế quyết định thành lập các đoàn thanh tra tại tất cả tỉnh thành trong cả nước để truy tìm thực phẩm có xuất xứ từ Đài Loan nghi ngờ chứa hóa chất DEHP độc hại.

Trước đó, Cơ quan y tế Đài Loan đã có thông báo về việc thu hồi hàng triệu chai nước giải khát có chất tạo đục DEHP. Đây là một hợp chất hữu cơ lỏng, nhớt không màu, tan trong dầu, không tan trong nước. Chất trên khi vào cơ thể ở một lượng nhất định có thể gây ra các nguy cơ giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới và về lâu dài, có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm 14.591 người mắc Covid-19 và 223 ca tử vong

Thêm 14.591 người mắc Covid-19 và 223 ca tử vong

Chiều tối 6-12, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.591 ca mắc mới, trong đó 33 ca nhập cảnh và 14.558 ca ghi nhận trong nước (tăng 246 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 8.227 ca trong cộng đồng). Đồng thời, cả nước có thêm 1.130 người khỏi bệnh và 223 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc