Xe cứu hỏa mini của Động Lực

Một giải pháp cho “3 tại chỗ”

Trên địa bàn TPHCM, hiện còn trên 700 khu dân cư được xem là “điểm đen” về phòng cháy chữa cháy. Các khu vực này có địa hình quanh co với mạng lưới dây điện chằng chịt dễ gây cháy nổ, khiến lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp bằng xe lớn khó tiếp cận để chữa cháy hiệu quả.

Sản phẩm xe cứu hỏa mini DOL 500 MN do Công ty TNHH Động Lực sản xuất thành công nhằm đáp ứng tình hình này.

Xưởng sản xuất xe DOL của Công ty Động Lực.

Thành lập từ năm 1999, Công ty TNHH Động Lực là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, lắp ráp xe chữa cháy, xe chống bạo loạn, bơm cao áp và các thiết bị chữa cháy khác.

Trong những năm qua, Động Lực luôn nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới nhất vào dây chuyền sản xuất các sản phẩm của mình.

Theo ông Phạm Thời Nghĩa, Giám đốc Công ty Động Lực, xe cứu hỏa mini DOL 500 MN có nhiều ưu điểm như khả năng cơ động rất tốt trong các khu phố chật hẹp, có thể di chuyển trong những hẻm chỉ có bề ngang 1,3m.

DOL có máy bơm mạnh, công suất phun đạt áp lực mạnh, có sức chứa 500 lít, có một lăng giá (súng phun) phun xa 25m và cao 15m. Điều này rất cần thiết trong việc sơ cứu khi hỏa hoạn vừa xảy ra.

Công ty Động Lực lao vào nghiên cứu loại xe này trước thực trạng TPHCM còn nhiều khu dân cư đông đúc, hẻm cụt và nhỏ, khi xảy ra hỏa hoạn xe cứu hỏa chuyên nghiệp lâu nay muốn vào chữa cháy cũng khó khăn do không có đường vào.

Ban đầu, xe cứu hỏa mini được làm dưới dạng xe đẩy bằng sức người, giống như một số xe mini của một số hãng hiện nay. Tuy nhiên, xe đẩy khá nặng, trong lúc hỏa hoạn cần nhanh chóng thì việc xoay trở khó khăn.

Chính vì vậy, Động Lực đã nghiên cứu thay bằng động cơ chạy bánh, giá trên dưới 100 triệu đồng/cái. Ông Nghĩa cho biết, chế tạo xe cứu hỏa mini thật ra không có lãi nhiều như xe cứu hỏa loại lớn, nhưng ông rất bức xúc trước những nguy cơ hỏa hoạn xảy ra ở những “điểm đen” trong khu dân cư.

Theo kinh nghiệm của những người làm công tác PCCC lâu năm, đối với các khu dân cư nói trên, công tác chữa cháy ban đầu của lực lượng tại chỗ là rất quan trọng, bởi đám cháy thường phát triển rất nhanh, do đó khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tiếp cận được thì nó đã trở thành đám cháy lớn rất khó chữa.

Vì vậy lãnh đạo thành phố đã đề ra phương châm “ba tại chỗ” cho công tác PCCC gồm lực lượng tại chỗ, nguồn nước tại chỗ và phương tiện tại chỗ.

Đáp ứng nhu cầu của phương châm “ba tại chỗ”, đội ngũ kỹ sư của Công ty Động Lực đã nghiên cứu nhiều sản phẩm chữa cháy gọn nhẹ, có tính cơ động nhanh như: xe chữa cháy mini, các loại máy bơm chữa cháy cao áp, thiết bị chữa cháy xách tay, thiết bị chữa cháy xăng dầu-hóa chất.

Các phương tiện chữa cháy này phù hợp cho trang bị ở các trường học, nhà máy, xí nghiệp, các cây xăng…, đặc biệt cho các lực lượng PCCC tại chỗ ở các khu vực có địa hình chật hẹp và phức tạp.

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác