Một năm, hơn 122.600 ca tử vong do ung thư, gấp 3 lần tử vong vì Covid-19

SGGPO
Năm 2020, cả nước có 122.690 trường hợp tử vong vì ung thư, gấp 18 lần ca tử vong vì tai nạn giao thông (6.700 ca) trong cùng năm, gấp 3 lần số ca tử vong vì Covid-19 tính đến tháng 8-2022 (khoảng 43.100 ca).

Tin liên quan

Ngày 30-9, hội thảo ung thư quốc gia với chủ đề “ung thư và miễn dịch” do Bệnh viện K tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của gần 500 chuyên gia trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, GS-TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K nêu rõ, ung thư luôn là vấn đề sức khỏe quan tâm tại nhiều quốc gia. Uớc tính của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 20 triệu trường hợp mắc mới ung thư và trên 10 triệu ca tử vong, trong đó 2/3 là ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, năm 2016 có 165.000 trường hợp mắc mới ung thư, đến năm 2018 con số này lên đến 182.000 người.

Trong khi đó, năm 2020, cả nước có 122.690 trường hợp tử vong vì ung thư, gấp 18 lần ca tử vong vì tai nạn giao thông (6.700 ca) trong cùng năm, gấp 3 lần số ca tử vong vì Covid-19 tính đến tháng 8-2022 (khoảng 43.100 ca). Đặc biệt, Việt Nam hiện có 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư và con số này có xu hướng gia tăng.

Một năm, hơn 122.600 ca tử vong do ung thư, gấp 3 lần tử vong vì Covid-19 ảnh 1 Các bác sĩ Bệnh viện K và chuyên gia nước ngoài thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư

Lãnh đạo Bệnh viện K cũng cho biết, dù có nhiều tiến bộ trong sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị nhưng nhiều bệnh nhân ung thư vẫn đến bệnh viện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Do đó, tại hội thảo đã có 9 phiên cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán điều trị và đặc biệt là điều trị miễn dịch trong bệnh ung thư, nhất là các bệnh ung thư thường gặp như: ung thư đường tiêu hóa; ung thư vú, phụ khoa, sinh dục, tiết niệu; miễn dịch, giải phẫu bệnh và sinh học phân tử; xạ trị và y học hạt nhân.

Đặc biệt tại hội thảo, 2 chuyên gia phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa đến từ Hàn Quốc và PGS-TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K đã phối hợp thực hiện mổ trình diễn phẫu thuật bằng robot cho người bệnh đang điều trị đại tràng tại Bệnh viện K. Ca mổ được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến hội trường.

Bệnh nhân nam 49 tuổi đã được phẫu thuật thành công, kết quả sau mổ được đánh giá ổn định, quá trình phục hồi được nhận định sẽ thuận lợi hơn bởi những ưu điểm mà phẫu thuật bằng robot hiện đại nhất hiện nay mang lại.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh

Báo động gia tăng bệnh không lây nhiễm

Bệnh không lây nhiễm (KLN) được xem là một trong những vấn đề sức khỏe thời đại, khi số người mắc bệnh không ngừng gia tăng, để lại hậu quả nặng nề nhưng nhiều người dân vẫn chưa ý thức được mức độ nguy hiểm.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc