Một ngân hàng thua kiện phải trả lại hơn 36 tỷ đồng cho khách hàng

TAND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) tuyên Sacombank - Cam Ranh phải trả số tiền gốc là 26,9 tỷ đồng và hơn 7 tỷ đồng tiền lãi chậm, đồng thời trả lại 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Sáng 4-7, TAND TP Cam Ranh đã tuyên án sơ thẩm giải quyết vụ án dân sự kiện đòi 46,9 tỷ đồng tiền gửi tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Phòng giao dịch Cam Ranh, thuộc chi nhánh Khánh Hòa. Người khởi kiện là bà Hồ Thị Thùy Dương (ở phường Cam Phú, TP Cam Ranh).

z5600985687523_786865e053f00c83ed2fc5aa11e64845.jpg
Ông Lê Quang Vinh (chồng bà Dương) đại diện tham dự phiên tòa

Theo đơn, trước đây, bà Dương có mở tài khoản tại Phòng giao dịch Cam Ranh. Đến tháng 5-2022, bà phát hiện tài khoản của mình bị mất tiền và đã đề nghị ngân hàng trích lục sao kê.

Kết quả, có tổng cộng 12 giao dịch (9 giao dịch rút tiền mặt và 3 giao dịch chuyển khoản) diễn ra từ ngày 4-5-2022 đến 14-6-2022, với tổng số tiền 46,9 tỷ đồng. Theo bà Dương, tất cả giao dịch đều diễn ra trong khoảng thời gian 18 giờ đến 21 giờ.

Phía nguyên đơn cho rằng tất cả 12 giao dịch trên không phải do chủ tài khoản thực hiện, thậm chí lúc nguyên đơn không hề có mặt tại Khánh Hòa mà các giao dịch vẫn diễn ra với số tiền lớn. Ngoài ra, các giao dịch đều thực hiện ngoài giờ hành chính.

Trong khi đó, phía bị đơn là Ngân hàng Sacombank cho rằng các chứng từ rút tiền đều do khách hàng Hồ Thị Thùy Dương ký nhận. Ngoài ra, việc xét xử vụ án được thực hiện khi vụ án hình sự xảy ra tại Phòng giao dịch Cam Ranh chưa được xét xử là thiếu khách quan.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, việc khách hàng gửi tiền vào ngân hàng này là đúng trình tự, thủ tục nhưng nhân viên ngân hàng đã làm sai quy định, từ đó làm thất thoát tiền của khách hàng. Do vậy, ngân hàng phải chịu trách nhiệm về các sai phạm do nhân viên của mình gây ra.

Về xác định lỗi và trách nhiệm, HĐXX nhận định việc trình bày của nguyên đơn cũng như đối chiếu tài liệu, chứng cứ liên quan thì lỗi thuộc về Ngân hàng Sacombank.

ảnh 1
Phòng giao dịch Sacombank TP Cam Ranh

HĐXX xác định, chủ tài khoản là bà Hồ Thị Thùy Dương không thực hiện việc rút tiền mặt và chuyển khoản số tiền 46,9 tỷ đồng trong tài khoản của mình. Trong 12 giao dịch, có 2 giao dịch diễn ra từ ngày 13 đến 15-6-2022 không thể do bà Dương thực hiện, vì thời gian này bà Dương không có mặt tại tỉnh Khánh Hòa mà đang ở Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Khánh Hòa trong một vụ án hình sự khác, việc các cá nhân tại Phòng giao dịch Cam Ranh tự ý rút tiền của khách hàng đã diễn ra nhiều lần.

HĐXX cũng cho rằng, về quy trình rút số tiền 46,9 tỷ đồng trong tài khoản của khách hàng Dương có nhiều sai sót. Cụ thể, việc rút tiền không bằng chính chủ tài khoản có mặt tại trụ sở phòng giao dịch, rút tiền ngoài giờ quy định, chuyển khoản với số tiền vượt quá hạn mức cho phép và mang chứng từ ra khỏi trụ sở ngân hàng trái quy định.

Từ những nhận định trên, TAND TP Cam Ranh tuyên ngoài số tiền 20 tỷ đồng đã được tạm chi trước đó, Ngân hàng Sacombank phải trả cho bà Dương số tiền gốc còn lại là 26,9 tỷ đồng; trả hơn 7 tỷ đồng tiền lãi chậm trả cho bà Dương; trả lại 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nguyên đơn.

Tin cùng chuyên mục