Một ngày ở sân chim Vàm Hồ

Một ngày ở sân chim Vàm Hồ

Không phải là một sân chim lớn (chỉ gần 100 ha) nhưng sân chim Vàm Hồ (xã Tân Mỹ – huyện Ba Tri – Bến Tre) còn giữ được khá tốt vẻ nguyên sơ và không bị những công trình phục vụ du lịch tác động bất lợi cho công tác bảo vệ rừng.

Sân chim Vàm Hồ có nhiều lợi thế : Đường đi thuận lợi, xe chạy vào sát bìa rừng; trong vòng bán kính 5km, du khách có thể kết hợp tham quan đền thờ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, mộ và đền thờ Cụ Võ Trường Toản -Nhà giáo lừng danh nhất Nam bộ, nơi yên nghỉ của Phan Thanh Giản…

Một ngày ở sân chim Vàm Hồ ảnh 1

Sân chim Vàm Hồ.

Về động vật hoang dã, sân chim Vàm Hồ hiện có gần 1 triệu con cò, vạc, bìm bịp, le le, gà nước…; 42 loài thú hoang dã (chồn mướp, chồn hương, chồn đèn, mễn, rái cá…). Về thực vật, rừng Vàm Hồ là sự kết hợp giữa rừng ngập nước và rừng thường xanh nhiệt đới.

Trong rừng có đường mòn, chòi cao kiên cố vừa để tuần tra bảo vệ rừng vừa phục vụ khách tham quan, nhiều con mương nhân tạo được làm để giữ nước ẩm chân rừng và thả thêm cá để “dự trữ” thực phẩm cho các loài thủy cầm. Sân chim Vàm Hồ đẹp nhất vào lúc hoàng hôn, khi ráng chiều nhuộm hồng chân mây và chim kéo nhau bay về tổ.

Sát sân chim Vàm Hồ là khu dịch vụ. Do thiếu kinh phí đầu tư nên tiện nghi chưa đạt chuẩn, nhưng ăn uống ở đây ngon, rẻ, cách đón tiếp ân cần. Ngồi ở bìa rừng, nâng chén rượu Phú Lễ, nhìn sông Ba Lai cuồn cuộn xuôi dòng, những bông bí, hoa cúc vàng tươi lan ra triền sông, trước những ngôi nhà bảng lảng khói lam chiều ấm áp trong những ngày giáp Tết mới thấy đất Ba Tri “địa linh nhân kiệt” đẹp vô cùng!

Từ TPHCM đến sân chim Vàm Hồ chỉ là một đoạn đường 125km – mất 3 giờ hành trình kể cả thời gian qua phà Rạch Miễu. Thừa thời gian cho du khách quay trở về TPHCM trong ngày. Nhưng vội vã mà làm gì? Qua đêm ở ven rừng… tuyệt lắm!

KỲ NGUYỄN

Liên hệ với Công ty Du lịch Bến Tre:
16 Hai Bà Trưng- TX Bến Tre
- ĐT: 075- 822197
- Fax: 075- 822440
Email: dulichbt@hcm.vnn.vn.
 

Tin cùng chuyên mục