Mỹ: 4 ngân hàng đầu tiên hoàn trả tiền cứu trợ

(SGGP-12G).- Theo báo New York Times, 338 triệu USD là tổng số tiền do 2 ngân hàng đầu tiên ở Mỹ hoàn trả tiền cứu trợ khẩn cấp trong Chương trình giải cứu tài sản xấu (TARP) chính phủ. Signature Bank ở New York là ngân hàng hoàn trả nhiều nhất, 120 triệu USD. Ba ngân hàng còn lại là Old National Bancorp ở bang Indiana, trả lại 100 triệu USD, IberiaBank ở bang Louisiana trả lại 90 triệu USD và Bank of Marin Bancorp ở bang California hoàn lại 28 triệu USD.

Ngay sau khi các ngân hàng trả lại tiền cho chính phủ, người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi hài lòng với thành công của TARP vì chương trình đã giúp phục hồi hoạt động cho vay của ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế xấu đi nghiêm trọng”. Theo bộ này, các ngân hàng tuyên bố trong tuần tới sẽ hoàn trả khoảng 25 tỷ USD. TARP có trị giá 700 tỷ USD, được chính thức triển khai từ tháng 11 năm ngoái. Khoảng 500 ngân hàng nhỏ đã nhận được 73,7 tỷ USD.

Ngoài lý do hoạt động đang dần đi vào ổn định, còn một lý do nữa khiến các ngân hàng Mỹ vội vã tìm cách thanh toán nợ cho chính phủ, đó là muốn tránh tiếng xấu cũng như tránh những quy định của chính phủ với các con nợ. Ngày càng có nhiều tập đoàn, công ty nhận tiền cứu trợ từ TARP cho biết có kế hoạch trả lại số tiền vay càng sớm càng tốt.

H.Tr.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây