Mỹ, Anh bắn hạ 21 UAV và tên lửa của lực lượng Houthi

Theo Al Jazeera, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết Mỹ và Anh đã bắn hạ 21 thiết bị bay không người lái và tên lửa do lực lượng Houthi ở Yemen phóng về phía Nam biển Đỏ, nhằm vào các tuyến đường vận tải biển quốc tế trong ngày 9-1.

Tàu chở hàng Galaxy Leader, bị lực lượng Houthi bắt giữ, về tới cảng Hodeida, ngoài khơi Biển Đỏ. Ảnh: REUTERS
Tàu chở hàng Galaxy Leader, bị lực lượng Houthi bắt giữ, về tới cảng Hodeida, ngoài khơi Biển Đỏ. Ảnh: REUTERS

Lực lượng của hai nước đã bắn hạ 18 thiết bị bay không người lái, hai tên lửa hành trình chống hạm và một tên lửa đạn đạo chống hạm. Đây là vụ tấn công thứ 26 của Houthi nhằm vào các tuyến đường vận chuyển thương mại ở biển Đỏ kể từ ngày 19-11-2023. Chưa có báo cáo về thương tích hay thiệt hại nào sau vụ việc trên.

Cơ quan hoạt động thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cũng ghi nhận hoạt động của thiết bị bay không người lái, xảy ra ở địa điểm cách cảng Hodeida của Yemen khoảng 50 hải lý về phía Tây cùng thời điểm đó.

2-8136.jpg
Một tay súng Houthi. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 12-2023, để xử lý các cuộc tấn công của Houthi ở biển Đỏ, Mỹ đã thành lập liên minh hải quân mang tên "Chiến dịch Người bảo vệ thịnh vượng", để bảo vệ an ninh cho tuyến đường vận tải biển quan trọng vốn chiếm khoảng 12% hoạt động thương mại hàng hải toàn cầu này. Liên minh đã phát đi một thông điệp yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công, đồng thời thả các tàu và thủy thủ đoàn bị giam giữ bất hợp pháp.

Theo tuyên bố trên, lực lượng Houthi sẽ phải đối mặt với những hậu quả, nếu họ tiếp tục đe dọa tính mạng, nền kinh tế toàn cầu và dòng chảy thương mại tự do trên các tuyến đường biển quan trọng của khu vực.

Tin cùng chuyên mục