Mỹ: Bang Iowa kiện TikTok

Theo hãng tin Reuters, ngày 18-1, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Iowa (Mỹ), bà Brenna Bird, đã kiện TikTok và công ty mẹ ByteDance, với cáo buộc nền tảng chia sẻ video này đánh lừa các bậc cha mẹ, khiến con của họ truy cập các nội dung không phù hợp trên ứng dụng mà họ không hay biết.

Công ty ByteDance. Ảnh: REUTERS
Công ty ByteDance. Ảnh: REUTERS

Bà Bird khẳng định đã đến lúc phải xem xét lại TikTok do mạng xã hội này đánh lừa về việc phổ biến các nội dung liên quan ma túy, ảnh khỏa thân, rượu và ngôn từ thô tục.

Với cáo buộc trên, bang Iowa tìm kiếm các hình phạt tài chính và lệnh cấm TikTok tái diễn các hành vi lừa dối. Theo đơn kiện, bà Bird yêu cầu TikTok phải sửa lại các tuyên bố về giới hạn độ tuổi, cũng như muốn công ty bồi thường với những thiệt hại gây ra cho người tiêu dùng ở Iowa.

Về phần mình, TikTok khẳng định nền tảng này "đã có biện pháp bảo vệ giới trẻ”, trong đó có tạo quyền kiểm soát của phụ huynh và giới hạn thời gian đối với người dùng dưới 18 tuổi. Thông báo của TikTok nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết giải quyết các thách thức và sẽ tiếp tục ưu tiên an toàn cho cộng đồng”.

Đây là vụ kiện mới nhất ở Mỹ chống lại TikTok. Cũng như nhiều công ty truyền thông xã hội khác, TikTok đang phải đối mặt với áp lực từ các cơ quan quản lý trên toàn cầu trong việc bảo vệ trẻ em khỏi nội dung có hại. Các bang Arkansas và Utah ở Mỹ cũng đã khởi kiện tương tự. Một thẩm phán ở bang Indiana đã bác bỏ vụ kiện TikTok vào tháng 11 - 2023, trong khi các bang khác đang điều tra.

Theo kế hoạch, ngày 31-1 tới, Giám đốc điều hành (CEO) của TikTok, ông Shou Zi Chew sẽ cùng các CEO công ty truyền thông xã hội khác điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ về cáo buộc khai thác nội dung tình dục trẻ em.

Tin cùng chuyên mục