Mỹ: Bão mùa đông gây nhiều thiệt hại

SGGP
Sáng 16-2 là thời điểm nhiều TP miền Trung và miền Nam nước Mỹ chứng kiến nhiệt độ lạnh nhất trong nhiều thập niên với nhiệt độ thấp nhất giảm xuống dưới 00F (10F = 0,5560C).

Những ngôi nhà bị phủ đầy tuyết ở Houston, Texas hôm 15-2. Ảnh: AP

Những ngôi nhà bị phủ đầy tuyết ở Houston, Texas hôm 15-2. Ảnh: AP

Nhiệt độ tại hàng trăm TP ở các khu vực này đạt mức thấp kỷ lục do mưa lạnh. Đáng chú ý, nhiệt độ tại TP Oklahoma, bang Oklahoma, ở mức -120F, lạnh nhất kể từ năm 1899 và lạnh thứ 2 kể từ khi nhiệt độ tại đây được thống kê. Trong khi đó, TP Dallas, bang Texas, chứng kiến mức -10F, lạnh nhất kể từ năm 1930… Tổng cộng, hơn 500 khu vực tại nước Mỹ có mức nhiệt độ tối thiểu thấp kỷ lục vào tuần trước, nguyên nhân chính là không khí Bắc cực đã tràn sâu vào lục địa quốc gia này. Dự kiến, nhiệt độ lạnh sẽ tiếp tục duy trì ở miền Nam đến cuối tuần, khiến băng và tuyết đông lại trong nhiều giờ ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như tình trạng mất điện.

Trong khi đó, đợt bão mùa đông lịch sử kéo theo nhiều cơn lốc có sức phá hủy khủng khiếp, tràn vào vùng Đông Nam nước Mỹ ngày 17-2 khiến ít nhất 21 người thiệt mạng tại các bang Texas, Louisiana, Kentucky và Missouri, hàng triệu người tại bang Texas rơi vào cảnh mất điện. Mạng lưới điện tại bang Texas liên tục gặp trục trặc, buộc giới chức bang phải áp dụng chương trình cắt điện luân phiên. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết chính phủ liên bang sẵn sàng hỗ trợ mọi nguồn lực khẩn cấp cho các bang chịu tác động mạnh nếu cần thiết.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.