Mỹ: Bão mùa đông gây nhiều thiệt hại

SGGP
Sáng 16-2 là thời điểm nhiều TP miền Trung và miền Nam nước Mỹ chứng kiến nhiệt độ lạnh nhất trong nhiều thập niên với nhiệt độ thấp nhất giảm xuống dưới 00F (10F = 0,5560C).

Những ngôi nhà bị phủ đầy tuyết ở Houston, Texas hôm 15-2. Ảnh: AP

Những ngôi nhà bị phủ đầy tuyết ở Houston, Texas hôm 15-2. Ảnh: AP

Nhiệt độ tại hàng trăm TP ở các khu vực này đạt mức thấp kỷ lục do mưa lạnh. Đáng chú ý, nhiệt độ tại TP Oklahoma, bang Oklahoma, ở mức -120F, lạnh nhất kể từ năm 1899 và lạnh thứ 2 kể từ khi nhiệt độ tại đây được thống kê. Trong khi đó, TP Dallas, bang Texas, chứng kiến mức -10F, lạnh nhất kể từ năm 1930… Tổng cộng, hơn 500 khu vực tại nước Mỹ có mức nhiệt độ tối thiểu thấp kỷ lục vào tuần trước, nguyên nhân chính là không khí Bắc cực đã tràn sâu vào lục địa quốc gia này. Dự kiến, nhiệt độ lạnh sẽ tiếp tục duy trì ở miền Nam đến cuối tuần, khiến băng và tuyết đông lại trong nhiều giờ ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như tình trạng mất điện.

Trong khi đó, đợt bão mùa đông lịch sử kéo theo nhiều cơn lốc có sức phá hủy khủng khiếp, tràn vào vùng Đông Nam nước Mỹ ngày 17-2 khiến ít nhất 21 người thiệt mạng tại các bang Texas, Louisiana, Kentucky và Missouri, hàng triệu người tại bang Texas rơi vào cảnh mất điện. Mạng lưới điện tại bang Texas liên tục gặp trục trặc, buộc giới chức bang phải áp dụng chương trình cắt điện luân phiên. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết chính phủ liên bang sẵn sàng hỗ trợ mọi nguồn lực khẩn cấp cho các bang chịu tác động mạnh nếu cần thiết.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.